Cập nhật ngày 20/01/2015 - 20:19:24

           

Đến 2030, sân bay Vinh thành Cảng hàng không quốc tế

- Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến các Bộ, ngành liên quan phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế giai đoạn đến năm 2030 và định hướng sau năm 2030 theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời xem xét, bổ sung Cảng hàng không Vinh vào quy hoạch mạng Cảng hàng không quốc tế trong hệ thống sân bay toàn quốc.

Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Vinh đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt năm 2006 và điều chỉnh một số hạng mục năm 2011, theo đó dự báo đến năm 2025 đạt 2,5 triệu hành khách/năm và có 7 vị trí đỗ tàu bay.

Cảng hàng không Vinh có vị trí thuận lợi, cách không xa Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, cảng Cửa Lò, các cửa khẩu tiếp giáp Lào.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, cảng ngày càng khẳng định vai trò giao thương, vận tải quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của cả khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ. 

Từ Cảng hàng không Vinh đang có các đường bay khứ hồi kết nối TP. Vinh đến các đô thị, trung tâm kinh tế lớn, như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuật với tần suất 20 chuyến/ngày và khai thác đường bay quốc tế Vinh-Vientiane (Lào) tần suất 4 chuyến/tuần; lượng vận chuyển năm 2014 dự kiến đạt 1,2 triệu khách, tốc độ tăng trưởng đạt cao nhất so với các cảng hàng không nội địa khác trong cả nước.

Được sự quan tâm của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và của tỉnh Nghệ An, Cảng hàng không Vinh đang được đầu tư xây dựng mở rộng sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách mới với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, có năng lực khai thác 2 triệu hành khách/năm.

Năm 2014, Cảng hàng không Vinh đã đón 1,25 triệu hành khách/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân trong 13 năm qua đạt 43,89% và là cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Dự kiến đến năm 2020, Cảng hàng không Vinh sẽ đạt 2,5 triệu hành khách/năm, đến năm 2030, đạt 7 triệu hành khách/năm.

Việc sân bay Vinh được phê duyệt là sân bay quốc tế không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế - xã hội đối với tỉnh Nghệ An mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung của cả khu vực Bắc Trung Bộ như Nghị quyết 26 Bộ Chính trị ngày 30/7/2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã xác định./.

PA
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan