Cập nhật ngày 22/01/2015 - 13:16:58

           

Khởi động dự án 4,128 tỷ USD thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam

- Ngày 21/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố khởi động Dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững ở Việt Nam” với thời gian thực hiện là 4 năm và tổng kinh phí thực hiện là 4,128 triệu USD.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản dự án, gọi tắt là “dự án CIGG”, nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực và xây dựng các chính sách và quy định để thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Dự án sẽ hỗ trợ thực hiện ở cấp quốc gia và cấp tỉnh để lồng ghép định hướng tăng trưởng xanh và phát triển cacbon thấp trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh cấp ngành và cấp tỉnh.

Phát biểu tại Lễ khởi động, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết: Trong những năm qua, Việt Nam đã huy động nội lực của mình cùng với hỗ trợ của Cộng đồng Quốc tế, đã đạt được nhiều kết quả về kinh tế, xã hội. Năm 2015, Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới phấn đấu hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ và chuẩn bị xây dựng, thực hiện các mục tiêu sau năm 2015.

Trong điều kiện có nhiều thách thức về kinh tế vĩ mô, đảm bảo chất lượng môi trường và an sinh xã hội và bối cảnh quốc tế không thuận lợi tác động xấu củabBiến đổi khí hậu.

Để đạt được các mục tiêu phát triển, nâng cao năng lực tăng trưởng và đặc biệt môi trường sinh thái bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong 2 năm qua, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Liên hợp quốc (UNDP) và nhiều nhà tài trợ, đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia Tăng trưởng xanh vào tháng 9/2012 và ban hành kế hoạch, hành động, thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh vào tháng 10/2014.

Đánh giá về việc chung tay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhận định: Trên thế giới, không có nhiều quốc gia hiểu được mối đe dọa của Biến đổi khí hậu như Việt Nam và Hoa Kỳ. Với bờ biển dài, chúng ta đều dễ bị ảnh hưởng bởi những cơn bão ngày càng nhiều, mực nước biển đang tăng lên, các hình thái thời tiết thay đổi sẽ tác động đến người nông dân, đồng thời quá trình Axit hóa Đại Dương ngày càng đe doạn hoạt động kinh tế của người dân. Bên cạnh những khó khăn này, Hoa Kỳ và Việt Nam cùng chia sẻ một khó khăn khác, đó là quan tâm mạnh mẽ nhằm đảo ngược biến đổi khí hậu.

Ông chỉ rõ, việc đưa chính sách vào thực tiễn sẽ là những thách thức không nhỏ và khó khăn. Vì thế, Dự án CIGG khởi động ngày hôm nay sẽ hỗ trợ Việt Nam một số lĩnh vực quan trọng trong tăng trưởng xanh, tăng cường năng lực cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam cũng như các tỉnh, thành Việt Nam nhằm thực hiện và giám sát hiệu quả chiến lược và kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của Việt Nam.

 Dự án cũng sẽ giúp xây dựng các chính sách thúc đẩy để đầu tư và phát triển tăng trưởng xanh và cải thiện tiếp cận tài chính về tăng trưởng xanh cho Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam vẫn là quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính thấp, nhưng dự đoán trong tương lai ở Việt Nam sẽ là đáng kể. Định hướng phát triển xanh sẽ đem lại những cơ hội phát triển kinh tế và cải thiện mức sống do môi trường trong lành hơn.

Trên thực tế, môi trường và kinh tế là 2 vấn đề phụ thuộc lẫn nhau, 1 môi trường trong sạch, lành mạnh là nền tảng để xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững trong thế kỷ 21. Quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ là điểm then chốt để thực hiện hóa tương lai này.

Ông cũng khuyến nghị, cách duy nhất để tránh tác động nghiêm trọng của Biến đổi khí hậu là giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc sử dụng các nguồn năng lượng các bon thấp, tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm mất rừng. Hoạt động sớm sẽ giảm nguy cơ và giảm chi phí cho hoạt động giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Còn bà Pratibha Mehta, đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, nhìn nhận, ứng phó với Biến đổi khí hậu thực sự là hành động có ý nghĩa. Đầu tư xanh chính là định hướng đầu tư đúng đắn. Chính những quốc gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư có tầm nhìn xa sẽ đi đầu trong công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn và gặt hái những phần thưởng xứng đáng nhất. Các quốc gia nhận thấy rằng những khu vực có tiềm năng tăng trưởng và tạo việc làm nhiều nhát chính là những khu vực giải quyết vấn đề hiệu quả nguồn lực và môi trường, ví dụ như công nghệ sạch, các sản phẩm dựa vào sinh học, vật liệu xây dựng bền vững, phương tiện đi lại và hệ thống giao thông công cộng sạch hơn và lưới điện thông minh.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cũng khẳng định: Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì tổ công tác về huy động đầu tư trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn sau năm 2015. Bộ sẽ rà soát khung chính sách của nhà nước về đầu tư và phối hợp với Bộ Tài chính để đánh giá các công cụ chính sách tài khóa, để từ đó xác định những điểm còn thiếu và đề xuất cải cách chính sách hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế xanh hơn. Đồng thời, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải rà soát các khuyến khích về đầu tư cho mạng lưới vận tải hiệu suất năng lượng. Bằng việc loại bỏ dần các rào cản cho tăng trưởng xanh, dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hình thành mối quan hệ đối tác công-tư để đón nhận những cơ hội mới về đầu tư xanh./.

Lê Thủy
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan