Cập nhật ngày 30/03/2015 - 15:39:28

           

Hàn Quốc và Việt Nam ký tắt Hiệp định thương mại tự do

- Mới đây tại Seoul, Hàn Quốc và Việt Nam đã ký tắt Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại song phương thông qua việc loại bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun-hye 

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để hai bên có thể ký chính thức hiệp định trên trong 6 tháng đầu năm nay và nhận được sự phê chuẩn của quốc hội nước này trong thời gian sớm nhất trước khi hiệp định có hiệu lực vào cuối năm 2015.

Về mặt kỹ thuật, phiên bản tiếng Anh của hiệp định trên sẽ được công bố công khai từ ngày hôm nay, đồng thời hiệp định trên cũng sẽ được dịch ra tiếng Hàn và tiếng Việt trước khi hai bên ký chính thức.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhận định, FTA Việt Nam – Hàn Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc trong các lĩnh vực dệt may, phụ tùng ôtô, mỹ phẩm và điện tử thâm nhập nhiều hơn vào thị trường Việt Nam.

Khi Hiệp định này có hiệu lực, Việt Nam có thể mở rộng xuất khẩu sang Hàn Quốc nhiều mặt hàng nông thủy sản vốn đang được Hàn Quốc bảo hộ bằng mức thuế khá cao, trừ mặt hàng gạo. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có thêm cơ hội để thâm nhập thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dệt may, phụ tùng ô tô, mỹ phẩm và điện tử. Hai bên đặt mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020, cao gấp ba lần so với hiện tại./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan