Cập nhật ngày 31/03/2015 - 15:18:25

           

Ký kết hơn 112 tỷ Yen vốn ODA của Nhật Bản cho Việt Nam

- Khoản vốn này nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế.

Chiều ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hiroshi Fudaka đã ký công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản ODA vốn vay tài khóa 2014 trị giá 112,414 tỷ Yen.

Khoản ODA từ phía Nhật Bản cung cấp giúp Việt Nam triển khai 07 chương trình phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng, như: đường bộ cao tốc Bắc – Nam, nhà máy điện Thái Bình và đường dây truyền tải, lưới điện phân phối, nâng cấp trường Đại học Cần Thơ. Bên cạnh đó, với khoản ODA vốn vay này, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ Việt Nam bảo vệ môi trường thông qua Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu và Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long.

Công hàm trao đổi được ký kết quy định các điều kiện khung cho việc cung cấp và sử dụng khoản ODA vốn vay, trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Tài chính của Việt Nam và đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng ký các hiệp định vay cụ thể cho từng chương trình và dự án.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, kể từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam vào năm 1992 đến nay, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất của Việt Nam. Nguồn vốn ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua đã góp phần quan trọng trong việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông để phát triển kinh tế - xã hội.  Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ý thức và đảm bảo rằng nguồn vốn này sẽ được sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fudaka cho biết, công hàm trao đổi được ký kết hôm nay cho thấy sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản không chỉ trong hạ tầng mà còn cả y tế, giáo dục. Năm tài khóa 2014 do có những khó khăn nhất định của Nhật Bản nên tổng mức vốn lần này có giảm. Song, Nhật Bản vẫn luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và tiếp tục hợp tác chặt hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Đại sứ Hiroshi Fudaka hy vọng rằng, thông qua các dự án ODA, Nhật Bản sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam nhiều hơn nữa, đó cũng là làm tăng thêm mối quan hệ thân thiết giữa hai nước./.

Khoản ODA vốn vay trị giá 112,414 tỷ Yen lần này cho 7 dự án, cụ thể:

1. Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đoạn Bến Lức – Long Thành (31,328 tỷ Yen)

2. Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 và đường dây truyền tải (9,873 tỷ Yen)

3. Dự án tín dụng ngành điện cho các lưới điện phân phối (29,786 tỷ Yen)

4. Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 (14,910 tỷ Yen)

5. Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long (1,061 tỷ Yen)

6. Dự án nâng cấp trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (10,456 tỷ Yen)

7. Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ V (15,000 tỷ Yen)
Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan