Cập nhật ngày 01/04/2015 - 21:56:04

           

Việt Nam là đối tác ODA lớn nhất của Nhật Bản

- Tại cuộc họp báo thường niên do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức sáng 1/4, ông Mutsuya Mori, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam khăng định, JICA sẽ vẫn tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ và hợp tác với Chính phủ Việt Nam như một đối tác lớn nhất của Nhật Bản.

Đại diện JICA phát biểu tại họp báo

Trong năm 2014, JICA đã giúp Việt Nam hoàn thành 3 dự án lớn bao gồm: Nhà ga hành khách T2 Sân bay quốc tế Nội Bài; Cầu Nhật Tân và đường Võ Nguyên Giáp. Các dự án trên giúp thời gian di chuyển từ sân bay đến trung tâm thành phố Hà Nội rút ngắn được khoảng 20 phút, và cửa ngõ quốc tế mới này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam . Việc hoàn thành 3 dự án đã để lại ấn tượng tốt trong lòng mọi người như một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2014, JICA cũng giúp chính phủ Việt Nam ban hành tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP) hướng tới phổ biến sản xuất cây trồng an toàn một cách bền vững và nâng cao đời sống cho người nông dân. Ngoài ra, năm 2014, JICA cũng cùng với ADB hỗ trợ Việt Nam thực hiện Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam (đoạn thành phố Hồ Chí Minh – Dầu Giây); cải tạo đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh…

Ông Mutsuya cam kết, phía Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, truyền đạt kinh nghiệm vận hành, bảo trì sau khi dự án hoàn thành, cùng với đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề để sau này các nhà thầu Việt Nam có thể thực hiện độc lập với những dự án tương tự.

Phát huy sử dụng những công nghệ và kinh nghiệm của Nhật Bản, JICA đã và đang hợp tác góp phần nâng cao đời sống xã hội của người dân Việt Nam . Theo đó, JICA giúp Việt Nam thiết lập vận hành đường dây nóng miễn phí về phòng chống mua bán người và hỗ trợ hòa nhập cho các nạn nhân (số đường dây nóng: 1800-1567). JICA còn triển khai dự án Sổ tay sức khỏe bà mẹ và trẻ em, thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe y tế và hợp tác hỗ trợ y tế dự phòng.

Ngoài ra, trong tài khóa 2015, JICA cũng sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế trong bối cảnh việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay và việc chuẩn bị gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, JICA sẽ tập trung vào các dự án nhằm mở rộng cơ hội kinh doanh nhờ phát triển quan hệ đối tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản; cải cách doanh nghiệp nhà nước và xử lý nợ xấu; sửa đổi Luật Cạnh tranh, hỗ trợ thực thi Luật Sở hữu trí tuệ…

 

Trong tài khóa 2013, tổng vốn vay ODA đã ký vào khoảng 165,6 tỷ Yen và giảm còn 82,628 tỷ Yen trong năm tiếp đó. Ông Mori Mutsuya khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, do đó trong năm 2015, có thể Nhật Bản sẽ duy trì số vốn vay ODA tương đương mức của năm 2013./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan