Cập nhật ngày 12/06/2015 - 16:44:09

           

Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của AFD

- Việt Nam là một trong các nước đối tác ưu tiên hàng đầu của AFD trên toàn cầu, với mức cam kết 1,5 tỷ Euro thông qua 76 dự án từ năm 1994 đến nay.

 Tại buổi họp báo tổng kết hoạt động năm 2014 và các sự kiện năm 2015 của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam, ông Rémi Genevey, Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết, từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1994, tính đến nay AFD đã cam kết hơn 1,6 tỷ Euro dành cho 79 dự án tại Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác hàng đầu của AFD. Từ những hỗ trợ đầu tiên cho Việt Nam để phát triển nông thôn, thì các hoạt động của AFD dần mở rộng để hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng quan trọng trong các lĩnh vực: năng lượng, giao thông, nước sạch và cấp thoát nước.

Toàn cảnh họp báo

Giám đốc AFD tại Việt Nam nhấn mạnh, hoạt động của AFD tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững nhằm giữ gìn môi trường và đảm bảo công bằng xã hội trong việc tiếp cận với các thành quả của tăng trưởng. Theo đó, chiến lược của AFD tại Việt Nam tập trung vào ba định hướng:

Một là, hỗ trợ phát triển đô thị. Cụ thể là hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ công tác tại các vùng đô thị, được tài trợ thông qua các khoản vay dành cho nhà nước và vay trực tiếp cho các quỹ đầu tư đô thị của địa phương, hoặc các khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhà nước… Có thể lấy ví dụ như dự án tuyến tàu điện ngầm số 3 Hà Nội, dự án truyền tải điện cao thế Bắc – Nam và các dự án nhằm cải thiện điều kiện sống của các tầng lớp dân cư đô thị và vùng ven đô.

Hai là, hỗ trợ quá trình hiện đại hóa khu vực sản xuất có tác động mạnh đến môi trường và xã hội. AFD đã hỗ trợ cho Ngân hàng Hợp tác Việt Nam và các quỹ tín dụng nhân dân, hỗ trợ các công cụ tài chính vi mô, hoặc nâng cao chất lượng và năng suất các ngành sản xuất nông nghiệp…

Ba là, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trước những thách thức về khí hậu và sự cần thiết phải quản lý môi trường một cách bền vững, AFD đã hỗ trợ Việt Nam những chương trình lớn về quản lý nguồn nước và phòng chống lũ lụt và các chính sách công về giảm thiểu phát thải khí gas gây hiệu ứng nhà kính, thích ứng với các hậu quả lường trước được của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các hình thức hỗ trợ khác cũng được triển khai để khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Đánh giá những kết quả đạt được trong năm vừa qua, ông Rémi Genevey  cho biết, nhìn chung tốc độ giải nhân của AFD cho Việt Nam tương đối ổn định và tăng dần. Trong năm 2014, AFD đã giải ngân 111 triệu Euro cho Việt Nam, tiêu biểu là các dự án: Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3 Hà Nội: 69 triệu Euro; Chương trình hỗ trợ biến đổi khí hậu (SP-RCC 5): 20 triệu Euro; Chương trình cải tạo kênh Ngự Hà cung thành Huế (SIAPP Huế): 0,3 triệu Euro; Tài trợ cấp cho các Tổ chức Phi Chính phủ Pháp (Croix rouge, Enfants et Développement, WWF): 1,4 triệu Euro … Đáng chú ý là, lần đầu tiên Liên minh Châu Âu đã giao cho AFD quản lý một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu Euro, dành cho HFIC - Công ty Đầu tư tài chính nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh, đi kèm các khoản đồng tài trợ của quỹ KfW và AFD.

Bên cạnh đó, ngày 22/05/2014, AFD đã ký kết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bản Ghi nhớ thỏa thuận về việc phát triển các khoản tài trợ không có bảo lãnh của Chính phủ của AFD tại Việt Nam – cho phép AFD cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhà nước mà không cần bảo lãnh của Chính phủ, nhờ đó không làm tăng nợ công của Nhà nước Việt Nam.

Bà Anna Lipchitz, Trưởng ban Tài chính và Quan hệ đối tác cũng cho biết, hướng tới năm 2015, AFD sẽ tiếp tục tài trợ và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính vi mô, phát triển đô thị bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là các dự án về cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn để tiến tới Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra vào tháng 12 tại Paris do Pháp đăng cai tổ chức.

Ngoài ra, để giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, trong năm 2015,  AFD sẽ triển khai thực hiện các nghiên cứu, các triển lãm hội thảo chuyên đề về khí hậu tại nhiều tỉnh thành khác nhau của Việt Nam, như: Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Huế, Lào Cai, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, AFD sẽ tổ chức hội thảo về “Biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông thôn” vào tháng 11 tại Hà Nội và tháng 12 tại thành phố Hồ Chí Minh, nhân tuần lễ khí hậu được Đại sứ quán Pháp tổ chức./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan