Cập nhật ngày 03/10/2014 - 22:02:17

           

Samsung đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào Việt Nam

- Dự án mới này với tên gọi Samsung CE Complex (SECC) sẽ nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng công nghệ cao.

Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án SECC (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

 

Nhân trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hàn Quốc, Samsung đã được Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án SECC ngay tại đại bản doanh của Tập đoàn ở Hàn Quốc vào hôm 1/10/2014.

Đây là dự án mới nhất của Tập đoàn điện tử Hàn Quốc tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,4 tỷ USD. Dự án SECC của Samsung sẽ được triển khai trên diện tích 70 ha trong Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng công nghệ cao. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công vào tháng 1/2015 và bắt đầu đi vào hoạt động vào quý II/2016.

Ngoài ra, Samsung sẽ thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) để nghiên cứu chương trình và phần mềm ứng dụng cho các dòng sản phẩm điện tử của dự án.

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP), dự án SECC đã được Tập đoàn điện tử Samsung khảo sát, tìm hiểu về các điều kiện đầu tư và các chính sách đầu tư tại các tỉnh, thành phố trên cả nước trong hơn một năm. Và đến ngày 18/9 vừa qua, Samsung mới chính thức nộp đơn đăng ký đầu tư vào SHTP.

Như vậy, đây là dự án tỷ đô thứ hai của Samsung vào Việt Nam trong năm nay. Trước đó, vào đầu tháng 7/2014, Samsung đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho  dự án Dự án Samsung Display sản xuất màn hình có độ phân giải cao ở tỉnh Bắc Ninh. Dự án này dự kiến cũng chính thức sản xuất bắt đầu từ quý 1/2015.

Việc nhận giấy phép đầu tư Dự án SECC đã thêm một cột mốc mới đánh dấu thành công của Samsung tại Việt Nam, tiếp tục ghi rõ dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thế giới về sản xuất và cung ứng các sản phẩm điện tử và di động. Cùng với Khu Tổ hợp Samsung tại Bắc Ninh (SEV) và Khu Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT), Dự án SECC tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục góp phần đưa Việt Nam trở thành những mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Năm 2013, riêng dự án SEV đã có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 20 tỷ USD, chiếm 18% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, góp phần vào thành tích đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất siêu sau gần 20 năm./.

Các dự án đang hoạt động của Samsung tại Việt Nam

1. Dự án Samsung Vina Electronics (SAVINA), nhận giấy phép từ năm 1995 và hoạt động từ năm 1996, với nhà máy đặt tại Linh Trung, Thủ Đức, TP HCM, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm điện tử dân dụng và gia dụng.

2. Dự án Samsung Vietnam Electronics (SEV) nhận giấy phép từ năm 2008, đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2009, với nhà máy đặt tại Khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh, có tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD (sau khi tăng vốn lần thứ hai vào năm 2013).

3. Dự án Samsung Vietnam Electronics Thái Nguyên (SEVT) nhận giấy phép đầu tư vào tháng 3 năm 2013, đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2014, với nhà máy đặt tại Khu Công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên, có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan