Cập nhật ngày 01/09/2015 - 17:20:49

           

Khởi công nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam

- Dự án nhà máy điện mặt trời Thiên Tân công suất 19,2 MW với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng vừa được khởi công xây dựng trên diện tích 24 héc ta tại xã Minh Đức, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là dự án điện mặt trời có quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư, nguồn vốn 100% từ các đối tác là doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan, không có vốn nhà nước.

Nhà máy áp dụng công nghệ điện quang mặt trời của Thái Lan. Dự kiến đến tháng 07/2016, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, hòa vào lưới điện quốc gia 28 triệu kWh điện/năm.

Đây là dự án có công suất lớn và đầu tiên của Việt Nam, sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại của Đức và Ấn Độ, không gây ô nhiễm môi trường kể cả bụi, tiếng ồn và nước thải.

Xét về điều kiện, Việt Nam rất có lợi thế tận dụng nguồn năng lượng mặt trời, vì nằm trong dải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời thế giới. Tuy nhiên, việc tận dụng nguồn năng lượng này lâu nay vẫn còn hạn chế.

Dự án điện mặt trời còn mới mẻ với Việt Nam, nhưng trên thế giới không còn xa lạ. Nó là xu hướng của các quốc gia phát triển.

Những quốc gia sở hữu các nhà máy điện mặt trời lớn có thể kể đến Australia, Tây Ban Nha, Ấn Độ, UAE, Mỹ, Đức, Trung Quốc với những cái tên Ivanpah, Solaben Topaz Solar Farm, Charanka Solar Park…

Hiện nay, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia (các nước có nguồn năng lượng mặt trời lớn) đang tích cực đẩy mạnh xây dựng các nhà máy điện mặt trời lớn hơn nhằm giảm thiểu ô nhiễm và sự tốn kém tài nguyên, đặc biệt là than đá. Mặc dù các nhà máy nhiệt điện hiện vẫn là nguồn cung cấp điện chủ yếu trên toàn thế giới.

Về lợi ích, điện mặt trời được cho là thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, giảm bớt đáng kể hiệu ứng nhà kính, công suất khá cao, nhưng lại có chi phí đầu tư rất tốn kém mà cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khắc phục được. Chi phí xây dựng nhà máy điện mặt trời hiện chỉ thấp hơn nhà máy điện hạt nhân, nhưng lại cao hơn nhiều nhà máy thủy điện hay nhiệt điện chạy bằng than truyền thống.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia năng lượng, trong khi các nguồn năng lượng truyền thống, như: than đá, dầu mỏ đang dần cạn kiệt, giá thành cao, nguồn cung không ổn định, thì điện mặt trời là một trong những phương án cần được đầu tư và phát triển hợp lý./.

 Tham khảo từ nguồn:

Nguyên Linh (2015). Khởi công nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Quảng Ngãi, truy cập từ http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Khoi-cong-nha-may-dien-mat-troi-dau-tien-tai-Quang-Ngai/235178.vgp

Trần Minh (2014). 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới, truy cập từ  http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/178086/10-nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-the-gioi.html

 

 

 

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan