Cập nhật ngày 06/10/2014 - 16:29:19

           

Ibaraki muốn đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với Việt Nam

- Là tỉnh có ngành nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản, với nhiều kinh nghiệm, thống đốc của tỉnh Hashimoto Masaru mong muốn thúc đẩy mạnh hơn quan hệ kinh tế của Tỉnh với Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày 5/10 đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Ibaraki đã đến Việt Nam, bắt đầu chuyến công tác từ ngày 5-10/10 nhằm mục đích tăng cường hợp tác trên nhiều phương diện của tỉnh Ibaraki với Việt Nam trong thời gian tới. Thống đốc tỉnh Hashimoto Masaru dẫn đầu đoàn công tác.

Tỉnh Ibaraki có dân số 3 triệu người, là địa phương nằm gần với thị trường lớn Tokyo, cách khoảng 100km. Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru cho biết, Ibaraki là địa phương có ngành nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản, hết sức phát triển.

Các nghiên cứu nông nghiệp với công nghệ tiên tiến nhất được tiến hành, sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh 5 năm liên tiếp đứng ở vị trí thứ 2 của cả nước (chỉ sau Hokkaido), và tỉnh Ibaraki tự hào đứng đầu toàn quốc về doanh số bán buôn rau quả cho thị trường Tokyo trong suốt 10 năm liên tiếp.

Thống đốc Hashimoto Masaru

Thống đốc Hashimoto Masaru cũng cho biết, ngành chăn nuôi của Ibaraki rất phát triển và nổi tiếng với giống bò “Hitachi Gyu”. Đây là thương hiệu thịt bò cao cấp được người tiêu dùng trong nước đánh giá cao, chất lượng không thua kém với thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản, nhưng giá thành chỉ bằng 1/5.

Những ưu điểm của tỉnh Ibaraki không chỉ có vậy. Thành phố Nghiên cứu khoa học Tsukuba ở phía Nam của Tỉnh có viện nghiên cứu, giáo dục của 32 quốc gia, chiến khoảng 1/3 số viện nghiên cứu trên toàn nước Nhật. Các viện nghiên cứu giáo dục bao gồm trường Đại học Tsukuba - nơi tiếp nhận rất nhiều lưu học sinh đến từ Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ (JAXA) nổi tiếng trong nghiên cứu lĩnh vực hàng không vũ trụ. Gần đây, Thành phố Nghiên cứu khoa học Tsukuba đã được Thủ tướng Nhật Bản chứng nhận là “Đặc khu tổng hợp chiến lược quốc tế Tsukuba”, các nghiên cứu ứng dụng robot hỗ trợ đời sống được triển khai rất tích cực.

Thành phố Hitachi của tỉnh Ibaraki cũng là nơi đặt trụ sở chính đầu tiên của Tập đoàn Hitachi và nhiều doanh nghiệp trong ngành chế tạo với công nghệ cao.

Với những ưu thế trên, nhiều doanh nghiệp tới đầu tư tại Tỉnh Ibaraki, trong 10 năm gần đây, diện tích đất dành cho doanh nghiệp đạt tới 1.900 ha, đứng đầu trong cả nước.

Thống đốc Hashimoto Masaru ho biết, chuyến thăm Việt Nam của đoàn Lãnh đạo cấp cao Tỉnh Ibaraki lần này là mong muốn thực hiện nhiều hoạt động giao lưu với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, nhất là về nông nghiệp. Điều này có thể thấy rõ trong lực lượng "hùng hậu" gần 100 người của đoàn tới làm việc lần này, với nhiều lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp của Tỉnh, trong đó 70% là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thống đốc Hashimoto Masaru nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh và còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, chúng tôi cũng mong muốn tạo cơ hội hợp tác không chỉ trên lĩnh vực nông nghiệp mà trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và công nghệ thực phẩm, nguồn nhân lực, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam…”.

Chia sẻ về những kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Tỉnh, Thống đốc Hashimoto Masaru cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật cao, cần phải quan tâm tới giá trị thặng dư cho nông sản qua việc làm thương hiệu. Có như vậy, người nông dân mới có thể nâng cao thu nhập. Và với những kinh nghiệm đó, tỉnh Ibarki hoàn toàn có thể hợp tác chia sẻ với Việt Nam.

Hiện nay, các nhà đầu tư của Ibaraki vào Việt Nam còn rất nhỏ, không đáng kể. Do vậy, chuyến làm việc của đoàn lần này cũng là nhằm mục đích đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư, hợp tác kinh tế giữa Tỉnh và Việt Nam. Trong chuyến thăm chính thức từ ngày 5-10/10, đoàn cũng sẽ đi thăm hai tỉnh đại diện cho lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam là Nam Định và Đồng Tháp; tham gia các buổi kết nối hợp tác doanh nghiệp hai nước về lĩnh vực chế biến thực phẩm…/.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan