Cập nhật ngày 26/10/2015 - 22:17:13

           

DN tỉnh Saitama, Nhật Bản đánh giá Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn

- Bộ phận Saitama Desk đặt tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, góp phần nâng cao số lượng doanh nghiệp tỉnh từ 9 doanh nghiệp đã lên 84 doanh nghiệp.

Chiều 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tỉnh trưởng tỉnh Saitama (Nhật Bản) Ueda Kiyoshi đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tỉnh trưởng tỉnh Saitama (Nhật Bản). (Ảnh: VGP)

Hoan nghênh ông Ueda Kiyoshi thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trong trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao thiện chí, cũng như những kết quả bước đầu hết sức tích cực đạt được trong hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Saitama tại tỉnh Đồng Nai.

Ngày 31/7, Tập đoàn Forval, tỉnh Saitama, Nhật Bản đã hợp tác với Tổng công ty Tín Nghĩa và Công ty CP Cảng container Đồng Nai công bố thành lập Công ty CP Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản (JSC) với vốn đầu tư 772 tỷ đồng. Dự kiến, JSC sẽ xây dựng khu hạ tầng nhà xưởng dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3 trên diện tích 18,2 ha. 

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp của tỉnh Saitama tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, đầu tư ra các địa phương khác của Việt Nam; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng của hai nước trong hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn nếu có trong quá trình hợp tác của các doanh nghiệp tỉnh Saitama  tại Việt Nam.

Saitama là tỉnh nằm cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản 30 km. Với dân số 7,19 triệu dân, GDP vào khoảng hơn 20.000 tỷ Yên (tương đương hơn 200 tỷ USD), Saitama được đánh giá là tỉnh có vị trí chiến lược với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, chế biến công nghiệp phụ trợ.

Với những thế mạnh của mình, Saitama là tỉnh tập trung nhiều tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản, như: Nissan, Mitsubishi, Canon... những tập đoàn này hiện nay cũng đang có mặt tại Việt Nam.

Ông Ueda Kiyoshi cho biết, hơn 90% doanh nghiệp trong tỉnh là doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần lớn đều chưa đầu tư ra nước ngoài. Vì vậy,  Việt Nam là một trong những điểm đến mà các doanh nghiệp tỉnh Siatama quan tâm.

Các doanh nghiệp cũng coi thị trường Việt Nam là một trong những thị trường được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược hợp tác đầu tư ở nước ngoài của mình, nhất là đầu tư trong những lĩnh vực thế mạnh, như: sản xuất phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử, kính quang học, chế biến lương thực, thực phẩm…

Ông Ueda Kiyoshi bày tỏ, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Saitama trong hỗ trợ các doanh nghiệp của mình sang thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam, tỉnh Saitama cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ, các bộ, ngành hai nước đối với các hoạt động tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh tỉnh Saitama vào Việt Nam.

Trước đó, trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về Hợp tác kinh tế giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Saitama được ký ngày 21/08/2012, hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bộ phận Saitama Desk đặt tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, góp phần nâng cao số lượng doanh nghiệp tỉnh từ 9 doanh nghiệp lên 84 doanh nghiệp./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan