Cập nhật ngày 06/07/2016 - 20:59:38

           

Thủ tướng: Quyết tâm giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2016 đúng hạn

- Chiều 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về việc giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2016.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm, khối lượng thực hiện khoảng 87.700 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch, giải ngân khoảng 81.800 tỷ đồng, đạt 32,6%.

Nguyên nhân chính của việc giải ngân chậm, theo các đại biểu tham gia cuộc họp là do một số bộ, ngành, địa phương chậm giao kế hoạch vốn của năm 2016 và thủ tục còn rườm rà, vướng mắc.

Cộng hưởng vào đó là do việc chậm trễ trong xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối với một số dự án đầu tư công còn chậm so với thời gian quy định, đặc biệt là các dự án của các chương trình mục tiêu quốc gia.

Ngoài ra là các nguyên nhân từ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, năng lực nhà thầu yếu kém...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nguyên nhân là do cả yếu tố khách quan và chủ quan, nhưng chủ quan là chính; đề nghị từng bộ, ngành phải rà soát, kiểm điểm trách nhiệm của các cán bộ phụ trách lĩnh vực này, phải có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp chậm trễ trong giải ngân, như rút vốn, thay thế nhà thầu không đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2016 đúng hạn, nhất là vốn ngân sách, vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA, để góp phần hoàn thành kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề năm 2016.

Thủ tướng chỉ đạo phải giải quyết nhanh thủ tục giao vốn trên tinh thần hậu kiểm, yêu cầu các đơn vị, chủ đầu tư, đơn vị thi công nâng cao tinh thần trách nhiệm trước pháp luật; từng bộ, ngành phải sửa các thủ tục rườm rà, phức tạp, phối hợp tốt để giải quyết nhanh các thủ tục, nhất là các thủ tục về giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; phải sớm giao hết số vốn theo kế hoạch đề ra, khẩn trương ban hành cơ chế điều hành chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2016 với các giải pháp cụ thể, phân công rõ nhiệm vụ cho từng bộ, sớm trình Thủ tướng ký ban hành vào tuần sau để triển khai ngay.

Với Thông tư thuộc Bộ mà có vướng mắc thì phải sửa ngay, còn với Nghị định thì các bộ tham mưu, báo cáo Chính phủ chỉnh sửa theo thủ tục, quy trình rút gọn. Thủ tướng cho rằng phải coi công tác giải ngân là một nhiệm vụ “nóng”, và lưu ý không để tình trạng chậm trễ như hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng, phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan