Cập nhật ngày 17/01/2017 - 10:42:23

           

Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đẩy mạnh kinh doanh hơn nữa vào Việt Nam

- Theo ông Hiroto Izumi, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản luôn hoan nghênh, mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế giữa các địa phương của hai quốc gia tiếp tục phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tối ngày 16/1, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Tọa đàm giữa lãnh đạo 36 tỉnh, thành của Việt Nam và 25 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh, cơ hội và tiềm năng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn, do đặc thù và trình độ phát triển của hai nước có tính bổ trợ cao. Thứ trưởng Trung cho biết, Nhật Bản hiện là đối tác FDI lớn thứ 2 và đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Quốc gia này đã đầu tư vào hầu hết các tỉnh, thành phố và lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam. Doanh nghiệp Nhật Bản chính là kênh đối ngoại, giao lưu kinh tế thiết thực nhất, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế… của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung phát biểu tại Tọa đàm

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho rằng, 3 nhóm lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác nhất giữa hai nước là công nghiệp chế tạo, nông nghiệp - chế biến thực phẩm và thương mại - dịch vụ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam và hỗ trợ kết nối cho các tỉnh thành.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện một số tỉnh, thành tại Việt Nam đã giới thiệu lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng, quan hệ hợp tác sẵn có với Nhật Bản, đồng thời cam kết hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhằm thu hút đầu tư vào địa phương.

Trong đó, tại các địa phương lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thì kim ngạch thương mại với Nhật Bản ngày càng tăng. Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, trong năm 2016 Hà Nội đã ký kết hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản nhằm tạo thuận lợi trong đầu tư. Ngay sau đó, đã có một số nhà đầu tư của Nhật Bản được cấp giấy phép, cũng như hoàn thiện thủ tục hành chính trong vòng 26 ngày. Các doanh nghiệp ở Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam hầu như đều có văn phòng đại diện tại Hà Nội.

 Nhận thức được Nhật Bản là quốc gia có thế mạnh hàng đầu về khoa học, công nghệ, lãnh đạo của hai thành phố “đầu tàu” cả nước nói riêng và các tỉnh, thành nói chung hy vọng, Nhật Bản sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào hệ thống hạ tầng, dịch vụ y tế, giáo dục – đào tạo tại Việt Nam.

Về phía Nhật Bản, ông Hiroto Izumi khẳng định, cuộc tọa đàm giữa lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản và địa phương Việt Nam nhân chuyến thăm của ông Shinzo Abe lần này là cơ hội tốt để các địa phương thể hiện sức hấp dẫn đầu tư của mình, giới thiệu về các thành tựu kinh tế cũng như biện pháp hoàn thiện môi trường đầu tư trong tương lai. Các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Tọa đàm đều là những công ty có tên tuổi, như: Sumitomo, Mitsui, Itochu hay Mitsubishi…

Đại diện công ty Itochu cho rằng, buổi tọa đàm đã giúp doanh nghiệp Nhật Bản có thêm nhiều thông tin về Việt Nam, đặc biệt là nông nghiệp. Ông cũng tiết lộ Nhật Bản đang nhập 20% cà phê từ Việt Nam, tương đương khoảng 80.000 tấn mỗi năm. Trên cơ sở đó, đại diện công ty Itochu đề xuất, Việt Nam nên áp dụng công nghệ cao, tăng sản lượng và giá trị để không chỉ tăng được xuất khẩu cà phê sang Nhật Bản, mà còn sang nhiều nước khác.

Chia sẻ một số những biện pháp giảm ùn tắc trên đường, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và hành khách, lãnh đạo công ty Tokyo Metro kiến nghị Hà Nội cần hoàn thiện hệ thống đường sắt công cộng trong thành phố. Phía Nhật Bản sẵn sàng giúp đỡ Hà Nội xây dựng hệ thống đường sắt đô thị; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này trong thời gian tới./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan