Cập nhật ngày 23/02/2017 - 21:03:57

           

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư của Anh làm ăn thành công tại Việt Nam

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam muốn tăng cường kinh doanh với đối tác Anh vì nước này có nhiều lợi thế về tiềm lực, kinh nghiệm, khoa học - công nghệ phát triển, môi trường kinh doanh minh bạch, liêm chính.

Chiều 23/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Liam Fox, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh và Bắc Ireland đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của ông Liam Fox, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết quả buổi tiếp này cũng như những trao đổi của ông Liam Fox với các bộ, ngành Việt Nam là một trong những minh chứng rõ nét cho thấy mong muốn hai nước trong việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm của ông Liam Fox đến Việt Nam

Tại cuộc gặp, Thủ tướng mong muốn Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao, giảng dạy tiếng Anh và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Anh. Thủ tướng nêu rõ, ở Việt Nam có tổ chức giảng dạy nổi tiếng của Anh là Hội đồng Anh và hai bên cần tiếp tục nỗ lực để mô hình này thành công ở Việt Nam bởi đây là lĩnh vực rất có triển vọng phát triển.

Về quan hệ thương mại, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên còn tiềm năng rất lớn và mong muốn trước năm 2020, hai nước nỗ lực tăng gấp đôi kim ngạch thương mại so mức hơn 5,6 tỷ USD/năm hiện nay.

Đối với lĩnh vực đầu tư, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Anh làm ăn thành công tại Việt Nam. Người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam rất muốn tăng cường kinh doanh với đối tác Anh vì nước Anh có lợi thế về tiềm lực, kinh nghiệm, khoa học - công nghệ phát triển, môi trường kinh doanh minh bạch, liêm chính.

Thủ tướng cho biết, trong các diễn đàn quốc tế và khu vực, Anh và Việt Nam luôn ủng hộ lẫn nhau, do đó, Thủ tướng hy vọng Chính phủ mới của Anh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Thủ tướng cũng thông báo, hiện có 70 nghìn người Việt Nam sinh sống, học tập ở Anh và đề nghị Chính phủ Anh quan tâm, tạo mọi điều kiện cho người Việt Nam sinh sống, học tập, hòa nhập xã hội sở tại.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng, sau chuyến thăm này của Bộ trưởng, quan hệ hợp tác hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa, kể cả các lĩnh vực hợp tác về an ninh, quốc phòng.

Về phía Anh, Bộ trưởng Liam Fox vui mừng nhận thấy, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong hợp tác với Chính phủ Anh như phòng, chống tham nhũng, cải cách hành chính…  Đồng thời ông khẳng định, mặc dù sắp rời khỏi EU, nhưng Anh vẫn hướng đến tăng cường hợp tác kinh tế với các nước, hướng đầu tư ra nước ngoài, bảo đảm sự thương mại tự do, qua đó tăng cường sự thịnh vượng, góp phần bảo đảm an ninh, ổn định trên toàn cầu.

Bộ trưởng Liam Fox tin tưởng có nhiều lĩnh vực mà hai nước có triển vọng hợp tác, nhất là mua bán máy bay thương mại, giới thiệu việc học, hỗ trợ tiếng Anh, hay hợp tác về an ninh quốc phòng. Hai bên cần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực.

Ông Liam Fox  cho rằng, việc hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội cũng góp phần vào sự thịnh vượng của Anh. Ông hy vọng chính phủ hai nước cùng hợp tác chặt chẽ để phát triển và mong rằng Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam – Anh sẽ trở thành công cụ chính để thúc đẩy đầu tư, thương mại hai bên phát triển mạnh trong thời gian tới./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan