Cập nhật ngày 08/03/2017 - 07:12:51

           

"Gỡ khó" cho Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam - Hàn Quốc

- Đến nay, Vườn ươm mới thu hút được 3 doanh nghiệp tham gia ươm tạo với số vốn đầu tư là hơn 17 tỷ đồng, diện tích lấp đầy là 200 m2 trên tổng diện tích hơn 13.000 m2.

Chiều ngày 7/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp về tháo gỡ khó khăn cho Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc của TP. Cần Thơ.

Dự án Vườn ươm công nghệ này là kết quả từ chương trình hợp tác toàn diện giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc. Tổng vốn đầu tư của Vườn ươm là hơn 21 triệu USD, trong đó có nguồn đối ứng của Cần Thơ là 3,43 triệu USD nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp không chỉ cho Thành phố mà cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ quý III/2015, Vườn ươm này đã đi vào hoạt động. Hiện Hàn Quốc đã tài trợ trang thiết bị cho 3 ngành: Cơ khí, chế biến nông sản, chế biến thủy sản.

Để khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1193/QĐ-TTg, ngày 30/7/2015 về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm Công nghệ - công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại TP. Cần Thơ, doanh nghiệp khi tham gia vào vườn ươm được hỗ trợ miễn phí văn phòng làm việc (không quá 60m2); chi phí thuê máy móc, thiết bị của vườn ươm được hỗ trợ tối đa 50%, hỗ trợ tối đa 50% kinh phí cho các hoạt động chuyển giao công nghệ, nghiên cứu làm chủ công nghệ, mua vật tư, nguyên liệu, nhiên liệu sử dụng trong quá trình thực hiện nghiên cứu thí điểm tại các cơ sở phòng thí nghiệm của Vườn ươm.

Từ quý III/2015, Vườn ươm công nghệ cao Việt Nam - Hàn Quốc đã đi vào hoạt động

Chính phủ còn hỗ trợ có mục tiêu từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác để UBND TP Cần Thơ xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu vườn ươm với diện tích khoảng 200ha và giao cho Ban quản lý Vườn ươm quản lý để phục vụ cho doanh nghiệp thuê đất xây dựng nhà xưởng sản xuất thương mại hóa sản phẩm vừa được ươm tạo tại vườn ươm, doanh nghiệp được miễn tiền thuê đất 5 năm đầu và giảm 50% trong 5 năm tiếp theo; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10%; được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo ngắn hạn cho cán bộ nghiên cứu, quản lý…

Tới nay, Cần Thơ cũng ban hành các khung khổ pháp lý cho sự hoạt động của Vườn ươm này. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn chưa hoàn thành chủ trương đầu tư về hỗ trợ chuyên gia vận hành, cung cấp gói thiết bị cho nghiên cứu khoa học còn lại cho Vườn ươm.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương đánh giá đây là vườn ươm lớn nhất Việt Nam và đã hoàn thành khá đầy đủ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho ươm tạo, khởi nghiệp sáng tạo.

Tuy nhiên, tới nay hoạt động của Vườn ươm còn hạn chế, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia ươm tạo. Đến nay, Vườn ươm mới thu hút được 3 doanh nghiệp tham gia ươm tạo với số vốn đầu tư là hơn 17 tỷ đồng, diện tích lấp đầy là 200 m2 trên tổng diện tích hơn 13.000 m2.

Nguyên nhân là do thiếu chuyên gia Hàn Quốc hỗ trợ điều hành, các thiết bị hỗ trợ hoạt động ươm tạo chưa được phía Hàn Quốc bổ sung.

 Ngoài ra, một số vướng mắc liên quan tới chính sách ưu đãi chưa đạt được như tại Quyết định số 1193 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc tại Cần Thơ là vốn quý của Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, là một thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của quốc gia và Quốc hội chuẩn bị thông qua dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để hoạt động của Vườn ươm hiệu quả hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với phía Hàn Quốc để thúc đẩy hỗ trợ các gói tài chính mua sắm trang thiết bị, cử chuyên gia chuyển giao kỹ thuật điều hành Vườn ươm cho Cần Thơ.

Bộ Công Thương cũng được giao rà soát lại các nội dung của Quyết định số 1193 để xác lập mô hình hoạt động của Vườn ươm theo hướng hoạt động tự chủ, có sự liên kết với doanh nghiệp trong nước để hỗ trợ hoạt động cho Vườn ươm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao Bộ Tài chính rà soát lại các chính sách ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp với pháp luật hiện hành, áp dụng thí điểm cho Vườn ươm.

Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ về chuyên gia tư vấn về quy trình ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực liên quan cho Vườn ươm.

Bên cạnh đó, Vườn ươm cũng cần tìm cơ chế sử dụng chuyên gia khoa học từ các trường đại học trên địa bàn TP.Cần Thơ; xây dựng hệ thống dữ liệu các chuyên gia, dữ liệu về công nghệ và tăng cường truyền thông, quảng bá để kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân trong nước và cả nước ngoài tới ươm tạo, khởi nghiệp./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan