Cập nhật ngày 05/05/2017 - 08:24:27

           

Đã có 130 doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư tại Việt Nam

- Đây là con số rất ấn tượng so với một quốc gia có chưa đến 6 triệu dân như Đan Mạch.

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tørnæs nhân chuyến thăm chính thức của bà tới Việt Nam trong hai ngày 4-5/5/2017.

Tại buổi tiếp, bà Ulla Tørnæs bày tỏ sự vui mừng khi quay lại Việt Nam và được tận mắt chứng kiến những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đối với quan hệ hai nước, nếu nhìn vào con số thống kê, có thể thấy kim ngạch song phương đã tăng gấp đôi từ năm 2012 trở lại đây. Hiện nay, Đan Mạch đã có 130 công ty hoạt động tại Việt Nam, đây là một con số rất ấn tượng so với một đất nước nhỏ như Đan Mạch.

Bà cho biết, chính trong ngày hôm nay, Đan Mạch vừa hoàn thành báo cáo đánh giá về mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong những năm qua, do quốc gia này thuê một công ty độc lập thực hiện. Báo cáo này cho thấy những đánh giá tích cực về sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau.

Hai nước đã có lịch sử lâu dài trong lĩnh vực hợp tác phát triển, tuy nhiên việc hợp tác phát triển này đang giảm đi khi Việt Nam nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình và chuyển sang hình thức hợp tác mới trong nhiều lĩnh vực thương mại và đầu tư. Cụ thể, từ khi Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình, Việt Nam và Đan Mạch đã bước vào chương trình Hợp tác lĩnh vực chiến lược (SSC). Qua đó, phía Đan Mạch có thể hỗ trợ về chuyên môn và tạo điều kiện cho việc chuyển giao những công nghệ và kinh nghiệm phù hợp với các ưu tiên, nhu cầu và điều kiện ở Việt Nam. Mục tiêu của SSC là thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm, mang lại việc làm, sự thịnh vượng và tạo cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Đan Mạch.

Trong chuyến thăm lần này, bà Ulla Tørnæs cho biết Đan Mạch với trọng tâm hướng vào bốn lĩnh vực chiến lược, bao gồm: Giáo dục (Đào tạo nghề), An toàn thực phẩm (trong chuỗi giá trị thịt heo), Môi trường (Sự tuân thủ của doanh nghiệp) và Y tế sức khỏe (Các bệnh không lây). Đây là những lĩnh vực mà Đan Mạch có nhiều thế mạnh và kinh nghiệm.

Ngoài bốn lĩnh vực chiến lược này, Đan Mạch còn có những công cụ tài chính khác để cung cấp, hỗ trợ tài chính cho Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội cho doanh nghiệp Đan Mạch, mà còn là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với đất nước Đan Mạch.

Việt Nam đang có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, thị trường, thể chế, lao động… trong thu hút đầu tư. Đan Mạch hoàn toàn có thể tận dụng để thúc đẩy thương mại với Việt Nam – thị trường gần 100 triệu dân, lớn thứ 13 thế giới. Quan trọng là, thông qua Việt Nam, Đan Mạch còn có thể kết nối với thị trường 600 triệu dân của khu vực ASEAN.

Bộ trưởng Dũng cũng cho biết thêm, hiện Việt Nam nằm trong nhóm nước thu nhập trung bình, nhưng là trung bình thấp và còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, như: chênh lệch giàu nghèo, nguy cơ tụt hậu, biến đổi khí hậu… Trong bối cảnh đó, Việt Nam mong muốn Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ vốn không hoàn lại, cùng những khoản vay ưu đãi khác, hay các công cụ tài chính đặc biệt. Việt Nam đang rất cần sự chia sẻ kiến thức, công nghệ… từ phía Đan Mạch để phát triển.

Một trong những cấn đề mà doanh nghiệp Đan Mạch đang rất quan tâm ở Việt Nam hiện nay là nạn tham nhũng. BàUlla Tørnæs chia sẻ, các doanh nghiệp Đan Mạch phản ảnh rằng Việt Nam là quốc gia có tệ nạn tham nhũng cao. Đại diện Đan Mạch mong muốn Việt Nam đưa ra những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết vấn đề này để doanh nghiệp Đan Mạch có thể yên tâm đầu tư hơn nữa.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Dũng khẳng định, tình trạng tham nhũng đã làm suy giảm các nguồn lực của chính phủ. Việt Nam đã, đang vầ sẽ nỗ lực hơn nữa để đấu tranh tình trạng tham nhũng./.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Ulla Tørnæs sẽ tham gia nhiều hoạt động đa dạng nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, bao gồm hội đàm với các cấp lãnh đạo về quan hệ đối tác song phương, thăm công ty Đan Mạch để tìm hiểu về thách thức và cơ hội kinh doanh ở Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội nghị bàn tròn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) châu Á tại Hà Nội. Đồng thời, Bộ trưởng Ulla Tørnæs sẽ gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.
Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan