Cập nhật ngày 17/10/2014 - 13:46:03

           

Carlyle muốn trở thành nhà đầu tư lớn ở Việt Nam

- Giám đốc điều hành Tập đoàn Carlyle, ông David Marchick cho biết,Tập đoàn đã theo dõi thị trường Việt Nam rất nghiêm túc và nhận thấy, Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chiều ngày 17/10, Giám đốc điều hành Tập đoàn Carlyle, David Marchick rất mong muốn tham gia đầu tư vào Việt Nam, đưa Việt Nam thêm vào danh sách 7 quốc gia lớn mà hiện Carlyle đang đầu tư ở châu Á, như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ...

So với nhiều doanh nghiệp đầu tư khác, thường chỉ đầu tư sản xuât và bán các sản phẩm tại Việt Nam, thì Carlyle tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư và giúp họ tăng trưởng, tiến xa hơn trên trường quốc tế. Hiện có 3 lĩnh vực mà Carlyle đang rất quan tâm và có thế mạnh, đó là: tài chính ngân hàng, y tế và sản xuất sản phẩm cho người tiêu dùng.

Khi Việt Nam mở cửa sẽ có nhiều cạnh tranh từ các nước bên ngoài. Carlyle sẽ giúp Việt Nam cải thiện công tác quản trị cũng như cạnh tranh vào các thị trường mới nhờ kinh nghiệm quản trị của mình. Là nhà đầu tư rất có trách nhiệm, Carlyle luôn tôn trọng doanh nghiệp, nhân viên, luật pháp cũng như văn hóa của quốc gia mà tập đoàn đầu tư vào.

Trong những năm gần đây, Việt Nam rất tích cực ký kết các hiệp định tự do song phương và đa phương, nhằm mở rộng hội nhập hơn nữa vào nền kinh tế thế giới. Nhận thức được cái giá phải trả khi nền kinh tế hội nhập, nhất là khi kinh tế Việt Nam còn kém hơn nhiều nước, nên trong những ngày này, Việt Nam đang nỗ lực hết mình để cải cách kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thậm chí là cải thiện tổ chức bộ máy nhà nước, thông qua sửa đổi hàng loại luật quan trọng nhằm tạo ra thể chế kinh tế hòa nhập và phù hợp với thế giới, tạo tiềm năng, động lực để phát triển bền vững hơn.

Bên cạnh đổi mới thể chế kinh tế, Việt Nam cũng đang tái cấu trúc nền kinh tế một cách mạnh mẽ, trong đó tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, cải tổ hệ thống ngân hàng và tái cấu trúc đầu tư công, chuyển từ đầu tư ngân sách nhà nước sang kêu gọi đầu tư tư nhân thông qua hình thức PPP.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, hình thức đầu tư như Tập đoàn Carlyle không có nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là những tập đoàn lớn và có tên tuổi. Đánh giá cao hình thức đầu tư để cải thiện quản trị, cải thiện sản xuât kinh doanh nhằm giúp doanh nghiệp mạnh mẽ hơn trên thị trường, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, ở cả 3 lĩnh vực mà Carlyle đề xuất, thì Việt Nam đều rất cần đầu tư để đổi mới.

Bộ trưởng cũng cho rằng, hình thức đầu tư của Carlyle hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của Việt Nam, đặc biệt, vào thời điểm này là rất thích hợp. Bộ trưởng tin tưởng, trong tương lai hình thức đầu tư này chắc chắn sẽ thành công và hiệu quả./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan