Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TP (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố và Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 Startup Wheel đã trở thành cuộc thi thường niên với chuỗi những sự kiện được mong đợi nhất của cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước khi mở rộng đối tượng đến toàn giới trẻ đam mê khởi nghiệp, nhà sáng lập doanh nghiệp có tuổi đời dưới 35.

Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day năm nay thu hút sự tham gia của hơn 100 startups tiêu biểu trên toàn quốc (được lựa chọn bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp). 100 mô hình kinh doanh, sáng chế sáng tạo này đến từ tất cả các ngành, lĩnh vực, trong đó chiếm đa số là lĩnh vực công nghệ với hơn 50% tổng số, 20% dự án thuộc lĩnh vực Thương mại, hơn 16% là dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực giáo dục chiếm 10%, còn lại là y tế.

Để có được một “tấm vé” bước vào Top 10 tham gia Chung kết Startup Wheel 2016, thí sinh phải vượt qua vòng Sơ tuyển được tổ chức tại 4 cụm theo khu vực (khu vực Miền Nam: trọng điểm là TPHCM; khu vực Miền Bắc: trọng điểm là Hà Nội; khu vực Miền Trung, trọng điểm là Đà Nẵng; khu vực Miền Tây, trọng điểm là Cần Thơ) và vòng Bán kết với 03 chặng thử thách gồm: Viết kế hoạch kinh doanh, Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và Huy động vốn cộng đồng crowdfunding trên website fundingvn.com. Đồng thời, Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp thuộc khuôn khổ Startup Day 2016 cũng là một phần thi chiếm 70% số điểm vòng Bán kết của thí sinh năm nay.

Có thể nói Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 là một sân chơi bổ ích, một môi trường rèn luyện thiết thực và một sự trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho những nhà khởi nghiệp trong tương lai. Góp phần tạo cơ hội, tạo đà phát triển đồng thời xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp đối với mỗi cá nhân và cộng đồng.

Các giải chung cuộc gồm:

- Giải Nhất (Doanh nghiệp): Chỉ số tín nhiệm EBIV – Hồ Đức Hoàn. Tổng giá trị giải thưởng 200 triệu đồng (gồm hiện kim 120 triệu đồng, Tài trợ văn phòng trong vòng 12 tháng trị giá 50 triệu đồng, Hỗ trợ tên miền, server trị giá 30 triệu đồng, Hội viên YBA trong vòng 03 năm)

- Giải Nhất (Cá nhân): AntBuddy – Hà Thanh An, giá trị giải thưởng100 triệu đồng + Tài trợ văn phòng trong vòng 03 tháng trị giá 10 triệu đồng.

- Giải Nhì (Cất cánh) trị giá 50 triệu đồng: Go-ixe – Ứng dụng gọi xe nhanh nhất chỉ bằng một nút bấm Go-taxi, Go-car, Go-bike – Hàng Bá Trí.

- Giải Ba (Tiềm Năng) trị giá 20 triệu đồng: Tỏi đen IamV – Lê Minh Hồng Phúc.

- Giải Dự án Sáng tạo nhất trị giá 10 triệu đồng: Gcall – Kết nối cuộc gọi giữa website với điện thoại – Phạm Tấn Phúc

Ngoài ra còn có các giải phụ gồm:

- Giải Lãnh đạo tiềm năng: Học bổng MBA toàn phần của ĐH Western Sydney do Viện đào tạo quốc tế ISB trao tặng với giá trị 300 triệu đồng được trao cho Founder Phan Thành Đạt – dự án Alfazi – Ứng dụng di động hỗ trợ học tập trực tuyến

- Giải Dự án Nông nghiệp xuất sắc nhất: Hachi – Nông nghiệp thông minh của bạn Đặng Xuân Trường. Giải được chọn và trao tặng bởi Cty CP Vinamit trị giá 20 triệu đồng.

- Giải Nữ Founder xuất sắc nhất (do PNJSilver lựa chọn và trao tặng): Chả cá Kamaboko

- 03 giải tham dự Hatch!Fair 2016 do Hatch! Program lựa chọn:

+ ivay.vn – Cổng đăng ký vay vốn ngân hàng Việt Nam – Lạc Văn Văn

+ Chỉ số tín nhiệm EBIV của bạn Hồ Đức Hoàn

+ Tera App – Nền tảng tạo lập ứng dụng di động dễ dàng và nhanh chóng trên IOS và Android của bạn Trần Thế Cường.