Ngày 21/3/2015, Công an TP.HCM đã phát hiện và bắt khẩn cấp đối tượng chuyên làm các loại sữa giả, sữa nhái để cung cấp ra thị trường tiêu thụ dành cho trẻ nhỏ và cả sữa cho phụ nữ mang thai.

Đối tượng bị bắt là ông Hồ Bảo Sơn, trú tại Nhật Tảo, P.4, Q.10, TP.HCM. Bằng "công nghệ" gom vỏ lon từ vựa phế liệu với giá 2.000 đồng/lon, sau đó mua sữa bột trôi nổi ở các chợ, ông Hồ Bảo Sơn đã cho ra lò hàng ngàn hộp sữa giả mang bán cho các đại lý chuyên bán sữa trên địa bàn từ nhiều năm qua.

Trong quá trình khám xét tại cơ sở do ông Sơn làm chủ, lực lượng Công an Q.10 phát hiện hàng loạt máy móc, dụng cụ, vỏ hộp sữa, nguyên vật liệu… để sản xuất sữa thành phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng như Ensure Gold, Glucerna, Ensure Grow, Abbott...

Người tiêu dùng đắn đo lự chọn sữa

Và để dễ dàng qua mặt người tiêu dùng, giá sữa giả cũng đắt tương đương sữa thật. Chẳng hạn, Abbott giả được ông Sơn cung cấp cho các cửa hàng nhỏ lẻ ở TP.HCM có giá 650.000 đồng/hộp 1kg.

Sữa giả và những nguy hại đối với trẻ em

Theo bác sĩ Đỗ Thị Nga (chuyên gia dinh dưỡng Nutifood), vì thể trạng mỗi bé khác nhau nên triệu chứng phản ứng khi dùng phải sữa giả cũng khác nhau. Có bé thì nôn trớ, bé thì bị đau bụng và khó ngủ tùy vào nguyên liệu giả mà người ta thêm vào trong sữa. Phụ huynh nên theo dõi kỹ tình trạng của bé trước, sau khi dùng và nhanh chóng phát hiện ra những thay đổi bất thường để kịp thời đưa bé tới bệnh viện hoặc các trung tâm y tế.

Chị Lê Cẩm Thùy (Q.Phú Nhuận) chia sẻ: “Do tính chất công việc bận rộn nên tôi chọn biện pháp nuôi con bằng sữa ngoài. Sữa bé đang sử dụng là Friso Gold. Một lần do không kiểm tra kỹ nên tôi đã mua phải sữa bị làm giả. Khi cho con uống thì bé bị nôn trớ nhiều lần và có dấu hiệu đi ngoài liên tục. Nghi ngờ sữa có vấn đề nên gia đình đã kiểm tra và phát hiện ra sữa có màu lạ, không có mùi thơm của bột nên mới phát hiện ra kịp thời”.

Cách phân biệt sữa giả - thật

Các sản phẩm sữa bột giả được làm nhái rất tinh vi do đó người tiêu dùng nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua.

Trên mỗi hộp sữa đều có mã vạch riêng của từng quốc gia sản xuất, nếu kiểm tra mã vạch không trùng với số hiệu của nơi sản xuất thì đó là hàng giả.

Mỗi sản phẩm đều có hạn sử dụng nhất định được in dập nổi trên vỏ hộp, nếu là sữa bột giả hạn sử dụng sẽ được in đè lên bằng mực đen mờ nhạt.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại sữa bột có uy tín như các dòng sữa ngoại Abbott (nhập khẩu từ Mỹ); Dumex (sản phẩm của tập đoàn Danone, Pháp); Enfa (sản xuất tại Mead Johnson Nutrition Thái Lan) và các dòng sữa nội của Việt Nam như Dielac, Dutch Lady, Nutifood...

Các nhãn hiệu càng lớn thì càng bị làm giả nên người tiêu dùng nên cân nhắc chọn những đại lý lớn, uy tín được ủy quyền của các hãng, đọc kỹ tên, nhãn hiệu, nơi sản xuất để chắc chắn đã chọn đúng sản phẩm mình cần.

Bác sĩ Nga chia sẻ thêm, các dòng sữa bột nhập khẩu do giá thành vận chuyển và chi phí sản xuất cao nên thường bị làm giả và bán trà trộn trên thị trường. Đối với sữa bột nhập khẩu người mua nên kiểm tra kỹ tem phụ và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt từ nhà phân phối.

“Sữa nội địa được sản xuất và kiểm tra trực tiếp tại nhà máy trước khi phân phối ra thị trường do đó rất khó để làm giả, giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn nhiều so với các dòng sữa nhập khẩu nên khách hàng có thể yên tâm khi mua các dòng sữa nội địa Việt Nam sản xuất như Dielac, Nutifood...”.

Kiểm tra chất lượng sữa bên trong cũng là một bước rất quan trọng để phân biệt được sữa thật và sữa giả.

Sữa bột thật có màu vàng nhạt, mùi thơm dịu đặc trưng, bột khi sờ bằng tay rất mịn và nếu bị vón cục chỉ cần bóp nhẹ sữa sẽ tan ra như ban đầu.

Sữa giả có màu trắng nhạt, khi ngửi không có mùi thơm, bột hay bị vón cục, nếu bóp nhẹ sẽ dính vào tay và chảy nước.

Khi pha với nước sôi, sữa thật sẽ tan từ từ và có một lớp váng đọng phía trên còn sữa giả sẽ tan nhanh và màu sữa bị phai nhạt ra không giống với màu bột ban đầu.