Ông Hùng cho biết, hết năm 2013, VAMC đã mua được khoản nợ 39.000 tỷ đồng, vượt mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra (30.000 tỷ đồng). Trong đó, giá trị trái phiếu đặc biệt vào khoảng 31.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Hùng, hiện cơ quan này đang thẩm định mua thêm 7.000 tỷ đồng nợ xấu. Dự kiến, trong quý I/2014, VAMC sẽ mua 10.000 tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt VAMC cũng đã xây dựng xong và đang trình Thống đốc Đề án thành lập Ban xử lý và cơ cấu nợ. Đây là một tiền đề pháp lý quan trọng trong việc xử lý triệt để nợ xấu, chứ không phải chỉ đơn thuần làm “sạch” số liệu.

Khẳng định, VAMC đã đang thực hiện đúng lộ trình, ông Hùng cho biết, VAMC cũng đang phân loại đánh giá các khoản nợ xấu để xem xét xử lý, đưa về mức lãi suất hợp lý nhất, đảm bảo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc xử lý, VAMC còn tham gia xúc tiến tái cơ cấu doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn từng bước, từ đó tăng khả năng thu hồi nợ.

Về hoạt động của ngân hàng sau khi được mua nợ xấu và trả bằng trái phiếu đặc biệt, ông Hùng cho biết hiện nay, một số ngân hàng đã có đơn đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho vay tái cấp vốn trên cơ sở tái trên cơ sở trái phiếu đặc biệt này.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã rà soát các khoản nợ và phát hành trải phiếu đặc biệt để quyết định tỷ lệ chiết khấu (theo quy định cho vay tối đa 70%)

“Hiện nay, chưa ngân hàng nào được vay tái cấp vốn, các đơn vị chức năng đang rà soát, đánh giá, tham mưu ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước để đưa ra tỷ lệ cho phù hợp”, ông Hùng cung cấp thông tin.

Một thông tin mà nhiều người quan tâm khi đề cập tới vẫn đề nợ xấu là việc điều chỉnh Thông tư 02 về phân loại nợ và tiêu chuẩn trích lập dự phòng.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết: Ngân hàng Nhà nước đang rà soát lại các quy định liên quan đến việc xử lý nợ, như: Quyết định 780 về phân loại nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ, Công văn 1588/TCT-CS của Tổng cục Thuế về chính sách thuế đối với nghiệp vụ thu hồi nợ, Chỉ thị 04 về việc phân loại nợ đối với nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xử lý nợ xấu…

“Ngân hàng Nhà nước dự kiến đưa một số quy định của Quyết định 780 vào Thông tư 02 nhằm tạo điều kiện hơn cho các ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu. Ngoài ra, sẽ điều chỉnh một số quy định như quy định các trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành sẽ được trích lập dự phòng rủi ro 20%. Đồng thời, việc áp dụng kết quả phân loại nợ của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) sẽ được hoãn cho đến hết năm nay”, bà Hồng cho biết.