Nhiều giải pháp đã được thực thi

Người dân Đồng bằng Sông Cửu Long chia sẻ năm nay năng suất lúa khá cao, nhưng từ đầu tháng 4 đến nay giá lúa giảm mạnh. Không chỉ gạo mà mấy tháng nay hàng loạt mặt hàng nông sản khác như dưa hấu ở Quảng Ngãi, thanh long ở Bình Thuận, hành tây ở Đà Lạt, hành tím ở Sóc Trăng cũng rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá” và khó tiêu thụ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang theo dõi sát sao diễn biến thị trường của các loại nông, lâm, thủy sản.

“Như đối với dưa hấu, chúng ta chủ yếu xuất khẩu đi Trung Quốc. Vì thế, việc đàm phán để tăng khả năng thông quan là yếu tố quan trọng”, Bộ trưởng nói.

Đối với hành tím của Sóc Trăng, nguyên nhân chính dẫn đến giá giảm là do 70% hành tím xuất khẩu đi các nước, trong đó chủ yếu là Indonesia. Nhưng từ cuối 2014, Indonesia đã dừng nhập khẩu hành của nước ta.

“Chúng tôi đã liên hệ với các đồng nghiệp tại Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại của Indonesia để bàn các biện pháp tháo gỡ và tiếp tục tác động qua các kênh khác nữa”, Bộ trưởng Phát cho biết.

Tương tự như vậy đối với thị trường lúa gạo, cao su…, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông đã làm các biện pháp có thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh xuất khẩu trở lại.

Bên cạnh các giải pháp cụ thể, Bộ trưởng Phát cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang tiếp tục phối hợp với các Bộ, tìm kiếm cơ hội và mở cửa những thị trường tiềm năng cho nông sản của nước ta.

“Vừa rồi, Chính phủ đã ký kết hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do, tạo ra cơ hội mới cho nông sản nước ta”, Bộ trưởng chia sẻ.

Ngoài ra, Bộ cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông sản của nước ta, tổ chức lại sản xuất trong đó tập trung thực hiện những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và hoạt động nhiều hơn trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất và kinh doanh xuất khẩu những loại nông sản.

Vấn đề đẩy mạnh xuất khẩu cũng được quan tâm

Để giải quyết tình trạng sụt giảm lượng nông sản xuất khẩu, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ rõ, Bộ đã tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc với từng loại sản phẩm và trên từng thị trường cụ thể, để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

Còn “trong nước, chúng tôi cũng hướng dẫn và hỗ trợ nông dân tập trung vào đẩy mạnh sản xuất mặt hàng có thị trường thuận lợi, tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao khả năng cạnh trạnh của các loại nông sản chủ lực của nước ta”, ông nói.

Cụ thể đối với lúa gạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trương không tăng số lượng mà tập trung vào nâng cao chất lượng và hạ giá thành.

“Tôi đề nghị các địa phương hướng dẫn và hỗ trợ nông dân trồng những giống lúa bán được giá cao hơn. Như ở Thái Bình, với giống lúa thường chỉ bán được ở mức 6.500 đồng/kg, nhưng những giống lúa có chất lượng cao hơn có thể bán ở mức 8.000 đồng/kg”, Bộ trưởng Phát dẫn ví dụ.

Bộ trưởng cũng cho biết, vừa qua, Mỹ và Australia đã tuyên bố chấp thuận để nước ta xuất khẩu vào thị trường của hai nước. Tin vui là vào ngày 30/5 và 1/6 vừa qua, đã có 2 công ty đưa những lô hàng đầu tiên sang những thị trường này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ, những thị trường này có yêu cầu chất lượng rất cao, đồng thời chi phí bảo quản, vận tải cũng cao, nên ở giai đoạn đầu cũng còn một số khó khăn nhất định và cần thời gian để doanh nghiệp tiếp cận, tìm hiểu để xuất khẩu hàng nông sản sang các thị trường này.

Hiện nay, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao làm việc với các nước để khơi thông về mặt thủ tục pháp lý, tạo điều kiện cho các loại rau quả của nước ta bán được sang các thị trường nước ngoài nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng làm việc trực tiếp với các nước để thống nhất những thủ tục có liên quan đến kiểm dịch thực vật, quản lý chất lượng và liên tục làm việc với các DN xuất khẩu để lắng nghe các ý kiến, những khó khăn vướng mắc để giải quyết.

Còn về vấn đề trồng rộng rãi hạt macca, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, nước ta có thể trồng cây macca ở nhiều vùng, đặc biệt là ở Tây Nguyên và Tây Bắc.

Tuy nhiên, việc phát triển cây macca phải tuân thủ các quy trình rất chặt chẽ về mặt kỹ thuật, đặc biệt là về giống.

“Chúng tôi đã khảo nghiệm và công nhận khoảng 10 giống; đồng thời khuyến cáo bà con nông dân chỉ trồng cây macca đã khảo nghiệm và khẳng định trồng có hiệu quả cao hoặc có điều kiện tương tự. Người dân cần tuân thủ quy trình hướng dẫn, sử dụng cây ghép bằng những giống mà Bộ đã khảo nghiệm và công nhận”, Bộ trưởng nói.

Và, “sau khi cân nhắc các mặt về điều kiện tự nhiên, khả năng chuẩn bị giống, thị trường, chúng tôi đề nghị trước mắt đến năm 2020 nước ta phát triển khoảng 10.000 ha. Mặt khác, bà con chỉ nên trồng với giá thành sản xuất dưới 30.000/kg quả khô thì mới đảm bảo khả năng phát triển bền vững, lâu dài”, người đứng đầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng chỉ rõ./.