FDI - không bao gồm đầu tư trong các lĩnh vực tài chính - giảm 16,95% xuống còn 7,81 tỷ USD, và tổng FDI 7 tháng đầu năm giảm 0,35% còn 71,14 tỷ USD, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Chính quyền Trung Quốc trong những tháng gần đây đã điều tra về chống độc quyền, định giá và và một số yếu tố khác đối với những công ty nước ngoài trong các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất ô tô và dược phẩm cho đến sữa trẻ em. Điều này làm dấy lên lo ngại giữa các nhà đầu tư rằng, Bắc Kinh đang nhắm mục tiêu vào các công ty nước ngoài. Tuy vậy, phát ngôn viên Bộ Thương mại Shen Danyang phủ nhận sự liên quan giữa các cuộc điều tra và sự sụt giảm của FDI.

“Trong thời điểm Trung Quốc nỗ lực để cân bằng cơ cấu kinh tế, thì sự biến động về FDI là rất bình thường. Điều này chưa đủ để phản ánh xu hướng chung.” ông nói với các phóng viên.

Ông cũng đưa ra lời cảnh báo, tất cả người chơi trên thị trường cần kinh doanh đúng luật. Nếu vi phạm, họ sẽ bị trừng phạt theo pháp luật và phải chịu hình phạt thích đáng.

Trong 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư từ Nhật Bản giảm 45,4% còn 2,83 tỷ USD, từ EU giảm 17,5% xuống còn 3,83 tỷ USD và từ Mỹ giảm 17,4% còn 1,81%. Tuy nhiên, đầu tư từ Hàn Quốc – quốc gia đang thắt chặt ngoại giao với Trung Quốc - tăng 34,6% lên 2,92 tỷ USD, và từ Anh tăng 61,2% lên 730 triệu USD./.

Dịch từ nguồn:
http://www.channelnewsasia.com/news/business/foreign-investment-into/1318306.html