Bước đầu, hoạt động của tổ hợp tác sẽ đăng ký đảm nhận các công trình vừa và nhỏ, như: xây dựng trường mầm non, trạm y tế, nhà hội quán… Quy mô xây dựng ban đầu gồm 06 thành viên là Đoàn viên thanh niên chưa có việc làm tại địa phương, với tổng kinh phí đầu tư 200 triệu đồng. Dự tính trong tương lai, tổ hợp tác sẽ kết nạp thêm các thành viên và mở rộng quy mô tổ hợp tác thành mô hình HTX xây dựng thanh niên.

HTX xây dựng thanh niên xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh

Trước đó, ngày 21/5/2014, Ban Thường vụ Huyện đoàn Hương Khê cũng chỉ đạo ra mắt Hợp tác xã sản xuất hương trầm Giáp Thủy của đồng chí Võ Nguyên Giáp, sinh năm 1984, Đoàn viên Chi đoàn 4, xã Hương Thủy.

Là một quân nhân, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, nhận thấy tiềm năng và nguồn lực tại địa phương phù hợp để phát triển sản xuất hương trầm, Giáp đã mạnh dạn tìm hiểu kỹ thuật sản xuất và thăm dò thị trường. Hợp tác xã Giáp Thủy được thành lập với số vốn điều lệ là 400 triệu đồng, ban đầu gồm có 7 thành viên, trong đó toàn bộ là Đoàn viên, thanh niên đang sinh hoạt trên địa bàn, hoạt động chủ yếu của hợp tác xã là sản xuất hương trầm các loại cung cấp cho thị trường trong huyện và các địa phương lân cận.
Hợp tác xã ra đời đã tạo việc làm, thu nhập từ 2,5 đến 3 triệu đồng mỗi tháng cho 7 Đoàn viên, thanh niên, góp phần vào các mục tiêu phát triển kinh tế địa phương và tham gia xây dựng Nông thôn mới.

Hợp tác xã sản xuất hương trầm Giáp Thủy

Tổ hợp tác xây dựng thanh niên là một trong những hoạt động hết sức thiết thực và cần thiết cho thanh niên nông thôn trong giai đoạn hiện nay góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, là mô hình thu hút đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hoạt động và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên. Đối với xã Hương Thủy, mô hình này đang ngày càng cho thấy những hiệu quả thiết thực và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của thanh niên, hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều hợp tác xã thanh niên khác trong thời gian tới.