Người đưa Hợp tác xã thanh niên sản xuất bánh khẩu sén thành công là anh Sìn Văn Dưỡng, một thanh niên với nghị lực vượt khó, cùng sự dám nghĩ, dám làm.

Sìn Văn Dưỡng (ngoài cùng bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ trao tặng

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh miền núi Điện Biên, phải gắng gượng lắm anh Sìn Văn Dưỡng mới có thể học hết cấp 3. Năm 22 tuổi, chàng thanh niên dân tộc Thái lập gia đình.

Sau nhiều trăn trở, suy tính anh Sìn Văn Dưỡng đi đến quyết định xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền xã Lay Nưa (thị xã Mường Lay), đặc biệt là sự giúp đỡ của Đoàn xã về vốn và kỹ thuật.

Nhận được nguồn vốn ưu đãi lại được họ hàng, anh em bạn bè gom góp cho vay mượn tổng cộng 100 triệu, anh Sìn Văn Dưỡng có 115 triệu đồng để đầu tư mua 15 con lợn thịt, 200 con vịt, 50 con gà. Sau 6 tháng vất vả, lứa đầu tiên xuất chuồng thành công với số tiền bán lợn là 120 triệu đồng, tiền bán gà, vịt cũng lên đến 90 triệu đồng, trừ chi phí đem lại thu nhập bước đầu cho ông chủ trẻ là hơn 40 triệu đồng.

Khi đã có chút thành tựu, anh Sìn Văn Dưỡng một lần nữa lại vay mượn thêm tiền của các thành viên trong gia đình mua 1 máy xát, 1 máy xay bột phục vụ nhu cầu của bà con quanh vùng thu về 40 đến 50 triệu mỗi năm.

Với sự nỗ lực của mình, anh Dưỡng được các đoàn viên bầu là Bí thư chi đoàn. Nhìn sự khó khăn của thanh niên trong thôn, anh Dưỡng cảm thấy mình cần phải tìm cách giúp đỡ họ có việc làm ổn định cuộc sống.

Vì thế, anh Sìn Văn Dưỡng đứng ra huy động được 30 đoàn viên trong chi đoàn và hội viên Câu lạc bộ thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi cùng chung vốn, chung sức thành lập Hợp tác xã thanh niên sản xuất bánh khẩu sén.

“Mô hình này sẽ vừa lưu giữ được loại bánh truyền thống của người Thái trắng, đáp ứng được sở thích của nhiều người trước đây muốn ăn nhưng không phải lúc nào cũng mua được, lại vừa tận dụng tối đa được nguồn nguyên liệu 1,8 ha sắn của các hội viên Hợp tác xã để khai thác nên vốn đầu tư bỏ ra không nhiều”, anh Sìn tự hào chia sẻ

Với 70 máy nhào, 70 máy ép bánh, 140 dao khuôn bánh hoạt động liên tục, sau khi chế biến, bánh khẩu sén không chỉ được bà con Thái trắng trong xã Lay Nưa, bản Bắc đón nhận mà làm đến đâu, loại bánh này được người dân thị xã Mường Lay tiêu thụ hết đến đấy và vươn xa ra chinh phục thị trường ở nhiều tỉnh, thành phố.

Với những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, giúp tạo việc làm cho nhiều thanh niên địa phương, anh Sìn Văn Dưỡng đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.