Toàn cảnh buổi tiếp

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm đầu cuối là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Mặc dù Chính phủ đã quan tâm và ban hành một số quy định để thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ, nhưng đến nay có nhiều nguyên nhân khiến công nghiệp phụ trợ Việt Nam chưa phát triển, như: nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu, công nghệ còn lạc hậu, đầu tư về tài chính còn hạn chế... Vì vậy, Thứ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản và sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư thành công tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những nội dung trong thỏa thuận mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Chủ tịch JETRO mới ký kết vào tháng 7/2015 tại Nhật Bản về xúc tiến đầu tư giữa hai nước và hỗ trợ doanh nghiệp hai bên triển khai các chương trình trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Thứ trưởng cho biết Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ thu hoạch, bảo quản, chế biến... và mong muốn phía Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị nông sản – thực phẩm, tạo điều kiện cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Bà Yuri SaTo cho rằng Việt Nam là một trong những điểm đến được nhiều nhà đầu tư quan tâm, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Bà cũng khuyến nghị, Việt Nam cấp thiết phải phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để tăng tỷ lệ nội địa hóa, do doanh nghiệp Nhật Bản không mua được các phụ tùng, máy móc (phụ tùng ô tô) ở Việt Nam mà phải mua của các nước lân cận như Thái Lan hoặc Trung Quốc. Đối với ngành nông nghiệp, bà Yuri SaTo cho biết, Việt Nam là nước có điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển ngành nông nghiệp. Bà mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát tình hình nông nghiệp Việt Nam vào tháng 12/2015 được thành công.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn bà Yuri SaTo và cho rằng cách thức tổ chức xúc tiến đầu tư trong thời gian tới cần thu hẹp hội nghị, hội thảo, diễn đàn mà đi sâu vào từng địa bàn, từng lĩnh vực cụ thể. Thứ trưởng mong rằng thời gian tới sự hợp tác giữa JETRO và Việt Nam ngày càng chặt chẽ./.