Sáng nay (16/10), tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức kỷ niệm 35 năm thành lập (1985-2020), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, đồng thời kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức (1975-2020).

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; ông Guido Hildner - Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam; ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, 35 năm qua, trung thành với mục tiêu “Góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức; đóng góp vào việc phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển”, Hội đã ra sức hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế với nhân dân Đức và bạn bè quốc tế, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào công cuộc hội nhập và phát triển của đất nước.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức

Với vai trò là một tổ chức đối ngoại nhân dân có lực lượng đông đảo, cơ sở sâu rộng, phương thức hoạt động linh hoạt, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đã có nhiều sáng kiến trong tổ chức hoạt động trên nhiều mảng công tác đa dạng, đem lại hiệu quả cao về mặt chính trị đối ngoại, góp phần bổ trợ cho đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng phát triển.

Thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc, giao lưu với nhiều đối tác, bạn bè Đức, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đã tích cực kết nối và thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời truyền tải thông tin để đối tác, bạn bè Đức hiểu hơn về Việt Nam, từ đó củng cố sự tin cậy lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác cùng phát triển.

Nhiều thế hệ hội viên, Ban Chấp hành của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức làm việc tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các ban, bộ, ngành ở trung ương và địa phương đã dành nhiều tâm huyết và công sức, đóng góp vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân, cũng như góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác đối tác chiến lược với Cộng hòa Liên bang Đức luôn giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Từ nhiều năm nay, Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam ở châu Âu. Những thành tựu to lớn mà Việt Nam và Đức đạt được trong những năm qua cũng như quan hệ nồng ấm giữa nhân dân hai nước chính là nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng phát triển trong thời gian tới. Sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của nhà nước và nhân dân Đức đã góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ/Ảnh: Nhật Bắc

Năm 2020, cả Việt Nam và Đức đều là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Đức là Chủ tịch luân phiên EU vào 6 tháng cuối năm.

Với những trọng trách to lớn đó, hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có giao lưu và hợp tác giữa các tầng lớp nhân dân hai nước; đồng thời sẽ tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định, xu thế toàn cầu hóa và tự do thương mại, tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Tinh thần này đã được thể hiện rõ qua các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có cuộc điện đàm vừa qua giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Hai Thủ tướng đã khẳng định tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, ủng hộ những nỗ lực chung nhằm giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu.

Để quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hội Hữu nghị Việt – Đức cần tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, đặc biệt là các trọng tâm hợp tác trong khuôn khổ đối tác chiến lược Việt – Đức, phát huy thế mạnh để tăng cường thông tin, đẩy mạnh giao lưu nhân dân. Đồng thời, cần có những giải pháp đổi mới để vận động, thu hút ngày càng nhiều lớp trẻ tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân.

Cùng với đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức cần giữ mối liên hệ thường xuyên, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các đối tác, bạn bè truyền thống và tích cực, chủ động tìm kiếm, mở rộng đối tác mới nhằm lan tỏa sâu rộng hoạt động đối ngoại nhân dân trong các tầng lớp nhân dân của hai nước.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao, tâm huyết, trách nhiệm của Ban Lãnh đạo và sự tham gia tích cực của các Ủy viên Ban Chấp hành và hội viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành liên quan, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức sẽ tiếp tục gặt hái thành công mới, góp phần tích cực hơn nữa vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức. Đây là sự ghi nhận đối với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu của Hội trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức./.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức/Ảnh: Nhật Bắc