Thứ trưởng Công Thương: "Sẽ xin giảm giá xăng dầu sớm"

Cụ thể, ông Hải cho hay, “chúng tôi đã hỏi đơn vị chức năng như Vụ Pháp chế của Bộ và hỏi cả Bộ Tư pháp, các đơn vị đều có ý kiến cho rằng, từ ngày 1/11/2014 đã có hiệu lực Nghị định 83 nên phải đúng sau 15 ngày”.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, “Bộ Công Thương sẽ xin ý kiến Chính phủ để có thể giảm giá sớm cho người dân theo Nghị định cũ 84. Đây là quan điểm của Bộ Công Thương trình lên Chính phủ", ông nói.

Theo Nghị định 84 về cơ chế kinh doanh xăng dầu, thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá được quy định là 10 ngày. Nhưng theo Nghị định 83 vừa ban hành thay thế Nghị định 84, khoảng thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá được giãn ra là 15 ngày.

Với lần giảm giá xăng dầu gần đây nhất là 23/10, nếu vẫn áp dụng Nghị định 84, đợt giảm giá lần thứ 9 sẽ chính là ngày 3/11. Nhưng nếu áp dụng đúng theo Nghị định mới có hiệu lực là 1/11 thì đợt điều chỉnh giá tiếp theo sẽ là từ ngày 16/11.

Nghị định 83 cũng đã yêu cầu, khi các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở giảm so với giá cơ sở liền kề trước đó, trong vòng tối đa 15 ngày, các thương nhân đầu mối phải giảm giá tương ứng với giá cơ sở, không hạn chế mức giảm, số lần giảm.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định, giá cả xăng dầu là do thị trường quyết định. Vừa qua, do có xu hướng giảm giá trên thị trường thế giới nên trong nước đã có 8 lần liên tiếp giá xăng dầu.

Hai Bộ Công Thương và Tài chính từ trước tới nay đã phối hợp với nhau khá tốt để điều hành giá xăng dầu, bám sát chỉ đạo của Chính phủ. Hiện nay, vai trò chủ trì điều hành giá chuyển sang Bộ Công Thương thì sự phối hợp này sẽ vẫn tiếp tục chặt chẽ, đảm bảo, giá thế giới thế nào, giá trong nước bám theo thế đó.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, hiện giá thế giới vấn có xu hướng hạ nhiệt. Các doanh nghiệp có lãi khoảng gần 1.000 đồng/lít.

Đến nay, mặt hàng xăng đã giảm tới 8 lần với tổng mức giảm là 3.300 đồng/lít. Dầu diezen giảm tới 14 lần với tổng mức 3.060 đồng/lít, dầu hỏa giảm tới 11 lần, tổng giảm là 2.890 đồng/lít và dầu madut giảm 9 lần.

“Dầu ăn bẩn không bán ở trong nước”

Về việc dư luận băn khoăn trước việc dầu ăn bẩn có được bày bán trên thị trường hay không, ông Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, “dầu ăn bẩn mới được phát hiện ở Công ty Đại Hạnh Phúc, ở Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) và không được bán ở thị trường trong nước”.

Theo ông Cường, ngay sau khi Phòng Kinh tế Đài Loan gửi công văn lên các cơ quan chức năng Việt Nam đề nghị xác minh 1 doanh nghiệp Việt Nam là đầu mối cung cấp dầu trong vụ dầu bẩn gây chấn động tại Đài Loan hồi tháng 9/2014, Bộ Công Thương cùng Bộ Y tế đã vào cuộc và qua kiểm tra các hoạt động kinh doanh và xuất khẩu từ năm 2011 – 9/2014 tại Công ty Đại Hạnh Phúc và đưa ra kết luận:

Thứ nhất, Công ty Đại Hạnh Phúc đã vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc xuất khẩu dầu ăn cho người khi chưa có giấy chứng nhận.

Thứ hai, qua các hóa đơn, chứng từ, Bộ Công Thương cùng các cơ quan chức năng đưa ra kết quả: Công ty Đại Hạnh Phúc không bán dầu ăn bẩn ra thị trường trong nước. Doanh nghiệp này chỉ sản xuất và xuất khẩu dầu sang 1 thị trường chính là Đài Loan (Trung Quốc).

Về các dấu hiệu vi phạm pháp luật, đại diện Bộ Công Thương khẳng định: Qua quá trình thu thập tài liệu và phối hợp kiểm tra, Bộ Công Thương khẳng định Công ty Đại Hạnh Phúc đã cố tình làm trái các quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và thương hiệu của các nhà sản xuất của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo đó, Công ty Đại Hạnh Phúc được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận với các ngành nghề là: sản xuất thức ăn gia súc, gia cẩm và thủy sản và sản xuất và chế biến dầu thực vật (nhưng không ghi rõ là dầu ăn làm thực phẩm cho người hay là thức ăn cho gia súc). Bên cạnh đó còn một số ngành nghề được phép hoạt động như: bán buôn và thương mại và sản xuất và chế biến gỗ.

Qua kiểm tra, hồ sơ lưu của công ty này hơn 1400 trang tài liệu, đối chiếu tờ khai hải quan từ tháng 1/2011 – 9/2014 công ty này đã xuất khẩu sang Đài Loan 276 lô hàng dầu mỡ, chủ yếu mỡ cá, heo, dầu dừa, mục đích ghi trong tờ khai và các vận đơn là làm thức ăn gia súc với khoảng 43.000 tấn.

Tuy nhiên, bên cạnh xuất dầu ăn cho gia súc, các cơ quan chức năng cũng phát hiện từ tháng 1/2012 đến tháng 6/2014, Công ty này đã lách luật bằng cách xuất khẩu xen kỹ 42 lô hàng, xấp xỉ khoảng 60 tấn (ghi để làm thực phẩm cho người) cùng với các lô hàng dầu làm thức ăn cho gia súc.

Qua kiểm tra, công ty này không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, theo Luật An toàn Vệ sinh thực phẩm có hiệu lực từ tháng 7/2011, tại khoản 10, Điều 5 của Luật trên thì các công ty phải có giấy chứng nhận là cơ sở đủ An toàn vệ sinh thực phẩm mới được quyền sản xuất, phân phối và xuất khẩu dầu ăn làm thực phẩm cho người.

Như vậy, đối chiếu với giấy tờ kê khai hải quan, cùng với việc Công ty Đại Hạnh Phúc đã xuất hơn 60 tấn dầu có ghi phù hợp làm thực phẩm cho người từ tháng 1/2012 thì đây là hành động cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy phép kinh doanh, vì Luật An toàn vệ sinh Thực phẩm đã có hiệu lực từ tháng 7/2011./.