Hôm nay, Bộ thương mại Singapore thông báo, GDP trong ba tháng đầu năm đã giảm 1,4%.

Việc Thủ tướng Lý Hiển Long thắt chặt quy định đối với lao động nước ngoài và khuyến khích các công ty tăng gia lao động sản xuất đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động và tăng giá liên tục. Đồng thời, ngành xuất khẩu của các quốc gia này đang rơi tự do, giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, trong khi sản xuất công nghiệp giảm mạnh so với 3 năm trở lại đây.

“Cơ quan quản lý tiền tệ (MAS) luôn phải thận trọng đối với áp lực lạm phát ngày càng tăng bắt nguồn từ một thị trường lao động thắt chặt”, ông Khoon Goh, một chiến lược gia cao cấp của Singapore khẳng định.

Đô la Singapore giảm 0,1% so với Mỹ lúc 8:49 giờ địa phương.

Chính sách tiền tệ

Quốc gia này sử dụng tỷ giá hối đoái chứ không phải là chi phí đi vay để thực hiện chính sách tiền tệ.

“Mặc dù nền kinh tế trải qua nhiều biến động trong 3 tháng đầu 2013 nhưng có lẽ trong những tháng tiếp theo nó sẽ dần phục hồi theo bối cảnh tình hình chung của thế giới”, ngân hàng nhà nước tuyên bố.

MAS cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ “tăng giá dần dần và vừa phải”. Cơ quan này cũng đánh giá, năm nay, tăng giá có thể lên đến 3-4% so với dự báo 3,5-4,5% trước đó. Lạm phát cơ bản được dự báo ở mức 1,5-2,5%.

Chính phủ đã cảnh báo rằng chính sách lao động nước ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế tiến bộ duy nhất ở Đông Nam Á.

Sản xuất trì trệ

Sản xuất của Singapore giảm 11,3% trong quý cuối cùng năm ngoái, chủ yếu là do nhu cầu sản xuất y sinh giảm, theo báo cáo từ Bộ Thương mại.

Tỷ lệ thất nghiệp quý IV năm ngoái cũng thấp khi các công ty cần thuê thêm người, trong khi chi phí lao động tăng 4,1%.

Cổ phiếu của SMRT, tập đoàn điều hành tàu điện ngầm lớn nhất của quốc đảo, hôm1/ 4 đã sụt giảm đáng kể trong bối cảnh gia tăng chi phí hoạt động. Lần đầu tiên trong hơn hai thập kỉ, hàng chục tài xế xe buýt người Hoa của SMRT đã tổ chức đình công do tranh chấp tiền lương.

Thắt chặt lao động

Kinh tế Singapore tăng trưởng 1,3% năm 2012, mức thấp nhất trong ba năm, và chính phủ dự báo tăng trưởng ở mức 1-3% trong năm nay.

“Cho đến nay, mặc dù GDP giảm nhưng thị trường lao động vẫn rất căng thẳng và nhà nước chưa thể loại bỏ trợ giá”, nhà phân tích do Saktiandi Supaat, người đứng đầu nghiên cứu ngoại hối của Ngân hàng Malayan Bhd tại Singapore, cho biết.