Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,6% năm nay

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về kinh tế toàn cầu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức tại Đại học George Washington ngày 10/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang cho rằng, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng vượt mức 7,5% trong năm nay.

Theo quan chức trên, nền kinh tế Trung Quốc đang vững vàng hướng tới mức tăng trưởng trên 7,5% trong năm nay và con số cụ thể có thể là 7,6%. Ông Yi Gang nói rằng khá nhiều người lo lắng về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, thậm chí là e ngại về tình trạng "hạ cánh cứng" trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, số liệu kinh tế quý III/2013 cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh và các vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngân hàng cũng như công cụ quản lý tài chính cấp địa phương đang trong tầm kiểm soát.

Cụ thể, ngày 18/10 của Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, trong quý 3, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 7,8%, cao hơn mức tăng trưởng 7,5% trong quý 2.

Số liệu này khớp với dự đoán trước đó của các chuyên gia phân tích trong cuộc điều tra dư luận do Bloomberg tiến hành. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 đạt 38.680 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với 6.300 tỷ USD). Sản xuất công nghiệp tháng 9 cũng tăng được 10,2%, và doanh số bán lẻ tăng 13,3%.

Sở dĩ kinh tế Trung Quốc có bước tiến vượt trội như vậy trong quý vừa qua, là do Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế như đầu tư hạ tầng cơ sở, nhà ở. Ngoài ra sự hồi phục của kim ngạch xuất khẩu cũng có đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP quý 3 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Yi giải thích rằng, kinh tế Trung Quốc đã bước vào giai đoạn tăng trưởng từ mức trung đến mức cao, có thể vào khoảng 7% trong ngắn hạn, song đây vẫn là mức cao so với mặt bằng chung của thế giới, cho dù tốc độ tăng trưởng như vậy đã kém xa mức hai con số mà nền kinh tế này đạt được trong thập niên qua.

Trung Quốc rất cần sự ổn định của kinh tế toàn cầu, bao gồm sự phục hồi vững vàng của các nền kinh tế phát triển và các nền kinh tế đang nổi khác có quan hệ mật thiết với kinh tế Trung Quốc.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cao chưa từng có

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, đây là một tín hiệu cho thấy, những nỗ lực bảo vệ tốc độ tăng trưởng mà Bắc Kinh áp dụng đã thu hút được vốn ngoại bất chấp các thị trường mới nổi khác từ Ấn Độ tới Indonesia chứng kiến sự rút lui của các dòng vốn.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 14/10 cho biết, tính đến cuối tháng 9, dự trữ ngoại hối của nước này đạt mức 3,66 nghìn tỷ USD, cao chưa từng có từ trước đến nay và vượt xa dự báo của giới quan sát. Ở thời điểm cuối tháng 6, dự trữ ngoại hối của nước này là 3,5 nghìn tỷ USD. Mức tăng 160 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong quý 3 là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2011 tới nay.

Thời gian gần đây, những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng QE3 đã thúc đẩy giới đầu tư rút tiền từ các thị trường mới nổi về Mỹ để tìm kiếm mức lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh cho thấy, những nỗ lực mà Chính phủ Lý Khắc Cường áp dụng để hỗ trợ tăng trưởng đã thu hút được các dòng vốn ngoại.

Trong quý 3, đồng Nhân dân tệ có mức tăng giá thấp nhất trong vòng 5 quý. Từ mức tăng chậm lại này có thể thấy, nhiều khả năng PBoC đang can thiệp để hạn chế đà tăng giá của đồng nội tệ. Đây có thể được xem một biện pháp để hỗ trợ cho khu vực xuất khẩu và tăng trưởng nói chung của cả nền kinh tế.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát ý kiến, GDP của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, tăng 7,8% trong quý 3, cao hơn so với mức tăng 7,5% đạt được trong quý 2. Thống kê tăng trưởng quý 3 của Trung Quốc sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu tuần này.
Nhà phân tích cấp cao Liu Dongliang thuộc ngân hàng China Merchants Bank nhận định, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng trong quý 4 năm nay trước khi các dòng vốn rời Trung Quốc khi FED cắt giảm chương trình QE3.

“Đồng tiền ổn định, thặng dư cán cân vãng lai ở mức cao và các điều kiện tài chính tốt ở Trung Quốc có thể giúp nước này ‘miễn nhiễm’ trước việc các thị trương mới nổi chiu sự thoái lui của các dòng vốn do khả năng FED giảm quy mô của QE3”, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Bank of America tại Trung Quốc đánh giá./.

Tham khảo từ các nguồn:

1.http://www.vietnamplus.vn/Home/Kinh-te-Trung-Quoc-se-tang-truong-vuot-muc-75/201310/220379.vnplus

2.http://vneconomy.vn/20131015101732782P0C99/du-tru-ngoai-hoi-cua-trung-quoc-cao-chua-tung-co.htm

3.http://vneconomy.vn/20131019085333101P0C99/kinh-te-trung-quoc-gay-bat-ngo-trong-quy-3.htm