Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung tiếp ông Takebe Tosutomu, cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt.

Ông Takebe Tosutomu cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang ngày càng khăng khít, điều đó được khẳng định khi năm nay đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật. Nhật Bản luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong quá trình phát triển bằng các hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng như nguồn vốn ODA. Việt Nam cũng là địa chỉ đang được các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư trong nhiều năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đã bày tỏ sự cám ơn trước những giúp đỡ của phía Nhật Bản trong nhiều năm qua. Thứ trưởng cho biết, doanh nghiệp Nhật Bản đang đứng đầu trong đầu tư tại Việt Nam và luôn tạo được ấn tượng. Doanh nghiệp Nhật Bản cũng tạo được lòng tin rất lớn tại các địa phương, ban quản lý khu công nghiệp với sự đầu tư nghiêm túc, chất lượng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục ủng hỗ và tạo điều kiện thuận lợi với các nhà đầu tư Nhật Bản đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu cũng đã trình bày kế hoạch đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam. Năm ngoái, Tokyu đã liên doanh với Becamex khởi công dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương trên diện tích hơn 71 ha tại thành phố mới Bình Dương. tổng vốn đầu tư khoảng 25.000 tỉ đồng. Để phục vụ cho khu đô thị này, Tập đoàn cũng đang chuẩn bị để đẩu tư Dự án hệ thống xe bus phục vụ cho hệ thống giao thông của khu đô thị, kết nối giữa khu đô thị này với các đô thị lân cận như TP.Hồ Chí Minh bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản theo hình thức đối tác công - tư.

Theo Tập đoàn, người dân Việt Nam hiện đang chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân là xe gắn máy, xe bus hiện mới chỉ được số ít người dân sử dụng do còn chưa hấp dẫn. Với kinh nghiệm trong phát triển hệ thống xe bus của Tập đoàn tại Nhật Bản, trong đó chất lượng là ưu tiên hàng đầu với cung cách phục vụ thân thiện, đặt an toàn lên trên hết, Tập đoàn mong muốn sẽ thay đổi cách nhìn của người dân và chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng này theo một cách mới. Theo ông Toshiaki Koshimura, hệ thống giao thông công cộng bằng xe điện tốn nhiều thời gian và chi phí xây dựng, do vậy xe bus sẽ là lựa chọn tốt nhất. Ông Toshiaki Koshimura cũng cho biết, nếu đi vào triển khai, dự kiến thời gian khai trương tuyến xe sớm nhất của dự án vào năm 2014. Bước đầu sẽ triển khai 2 tuyến với 15 xe.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung bày tỏ sự ủng hộ với dự án này và cho rằng dự án sẽ giúp thay đổi thói quen sử dụng phương tiện giao thông của người dân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất hoan nghênh và tạo điều kiện để Tokyu phát triển hệ thống xe buýt kết nối khu đô thị mới ở Bình Dương./.

Anh Đức