Doanh nghiệp VIX50 tăng trưởng vượt trội, bất chấp tác động Covid-19

Theo số liệu thống kê của Vietnam Report, tính đến đầu tháng 6/2021, vốn hóa của 50 công ty đại chúng trong bảng xếp hạng của Vietnam Report chiếm trên 60% của toàn TTCK Việt Nam, ROE năm 2020 trung bình đạt 16,82%, tốc độ tăng trưởng kép của doanh thu và lợi nhuận trung bình 5 năm đạt tương ứng lần lượt là 11,99% và 17,17%. Trong danh sách của VIX50, có 27 công ty đạt vốn hóa trên 1 tỷ USD, 21 công ty đạt doanh thu trên 1 tỷ USD, và 36 công ty đạt lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

50 doanh nghiệp đại chúng uy tín: Khuyến nghị chiến lược để hiệu quả và bền vững hơn

Kết quả này cho thấy sức mạnh nội tại, khả năng thích ứng và sẵn sàng đón nhận những cơ hội khi đại dịch đi qua của các doanh nghiệp trong Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả. Các doanh nghiệp trong Top 50 không chỉ thể hiện sự vượt trội về sức mạnh tài chính và truyền thông, mà còn thể hiện tiềm năng tăng trưởng, mức độ phát triển bền vững, chất lượng quản trị và vị thế trong ngành.

50 doanh nghiệp đại chúng uy tín: Khuyến nghị chiến lược để hiệu quả và bền vững hơn

Do đặc thù ngành hàng, nhóm ngành ngân hàng chiếm nhiều nhất với 12 cái tên trong TOP 50. Bên cạnh đó là nhóm ngành bất động sản (9 doanh nghiệp), sản xuất thực phẩm (6 doanh nghiệp), dịch vụ tài chính (4 doanh nghiệp), hóa chất (4 doanh nghiệp), xây dựng và vật liệu xây dựng (3 doanh nghiệp). Trong danh sách này, Vingroup là quán quân về doanh thu, còn Vinhomes là quán quân về lợi nhuận. Xét về hiệu quả sinh lời ROE thì Công ty Nam Tân Uyên là doanh nghiệp đứng đầu, tiếp đó là Vicostone và Cao su Phước Hòa. Các tên tuổi như Vinhomes (VHM), Tienphongbank (TPB), VIBbank (VIB), Thế giới số (DGW), Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT), Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Chứng khoán Vndirect (VND), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Bất động sản Phát Đạt (PDR), MBBank (MBB) thuộc nhóm doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu giai đoạn 2016-2020 cao nhất thị trường (trên 20%).

Trong danh sách 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả, TOP 10 có 6 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành ngân hàng cho thấy khả năng tăng trưởng vượt trội của nhóm ngành này so với thị trường chung (tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trung bình ngành ngân hàng trong quý I/2021 đạt hơn 120%).

50 doanh nghiệp đại chúng uy tín: Khuyến nghị chiến lược để hiệu quả và bền vững hơn

Quý I/2020 đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên thế giới, nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Việt Nam ở thời điểm đó chưa rõ ràng. Một loạt các ngân hàng lớn vẫn giữ được mức tăng trưởng hàng quý ấn tượng xuyên suốt từ 2018 đến thời điểm quý I/2020, như Vietinbank, Vietcombank… Xu hướng tăng trưởng lợi nhuận của quý I/2021 so với quý I/2020 cho thấy, các ngân hàng đang ổn định dần hoạt động kinh doanh sau 1 năm đối mặt với đại dịch và có thể sẽ dần quay trở lại xu thế tăng trưởng cũ đã bị đứt mạch từ năm 2020.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần phải thích nghi với trạng thái “bình thường tiếp theo”, các chuyên gia cho rằng những công ty đại chúng trong VIX50 cần phải tiếp tục cân bằng chiến lược tối ưu hóa chi phí đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng trong bối cảnh mới. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để rà soát lại các lĩnh vực ưu tiên và tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị và vận hành doanh nghiệp theo những phương thức mới để giữ vững được uy tín thương hiệu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp VIX50 trong thời kỳ bình thường tiếp theo.

Để phù hợp với quy mô TTCK Việt Nam hiện nay, cũng như góp phần tạo ra những doanh nghiệp lớn, đủ tầm dẫn dắt quá trình phát triển, tăng sức thu hút với các nhà đầu tư nước ngoài, theo Vietnam Report đã đến lúc phải tính đến chất lượng của công ty đại chúng thông qua một bộ chỉ số đo lường sức bật của các công ty này.

50 doanh nghiệp đại chúng uy tín: Khuyến nghị chiến lược để hiệu quả và bền vững hơn

“Một bộ chỉ số đo lường và đánh giá bức tranh tổng thể về doanh nghiệp đại chúng, phản ánh trực tiếp các vấn đề nghị sự của nhóm doanh nghiệp đại chúng VIX50 sẽ tạo giá trị thương hiệu vô hình đối với doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng nhằm quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đại chúng Việt Nam đối với nhà đầu tư quốc tế”, đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu của VNR nhấn mạnh.

Ngoài ra đây cũng là cơ sở để các doanh nghiệp thuộc VIX50 ý thức hơn về nghĩa vụ công bố thông tin, minh bạch, phấn đấu trong hoạt động sản xuất - kinh doanh để giữ vững vị thế của mình.

Chiến lược phát triển bền vững trong thời kỳ bình thường mới

Trải qua 2 năm đối phó với sự khắc nghiệt từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đều có những kinh nghiệm và bài học riêng để thích ứng. Đại dịch vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều lĩnh vực ngành nghề và cả nền kinh tế, nhưng chắc chắn rằng, Covid-19 đã và đang thay đổi thói quen người tiêu dùng trên toàn cầu trong đó có Việt Nam - từ quan điểm về giá trị, hành vi, cho tới cách họ chi tiêu. Trước bối cảnh này, doanh nghiệp Việt cần phải có sự chuyển mình liên tục để thích ứng với môi trường mới, mô hình kinh doanh mới, đánh giá lại các chiến lược cũng như xác định lại vị thế trên thị trường để có thể phát triển trong dài hạn.

Danh sách VIX50 năm 2021 gồm phần lớn doanh nghiệp là những tên tuổi trên TTCK, không chỉ dẫn đầu về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực hoạt động mà còn trong cả nền kinh tế. Tuy nhiên, nhìn về tương lai, để cải thiện khả năng phát triển hơn nữa thì không chỉ những doanh nghiệp VIX50 mà cả các doanh nghiệp khác đều cần phải “biết mình biết ta” bằng cách xác định doanh nghiệp mình ở đâu và đại diện cho điều gì; từ đó, thiết lập tốc độ và nhịp độ vận hành; mở rộng vốn hiểu biết, sáng tạo và tìm kiếm những ý tưởng mới để có thể “trăm trận trăm thắng”.

50 doanh nghiệp đại chúng uy tín: Khuyến nghị chiến lược để hiệu quả và bền vững hơn

Các chuyên gia VNR đưa ra khuyến nghị chiến lược tăng trưởng bền vững đối với các doanh nghiệp VIX50 trong giai đoạn bình thường mới bao gồm: Củng cố danh tiếng của doanh nghiệp thông qua việc tăng cường bản sắc riêng; Tái cấu trúc và tối ưu hóa bộ máy vận hành đa cấp bậc bằng mô hình “chuỗi xoắn ốc” với khả năng phản ứng nhanh chóng, linh hoạt và đơn giản hơn, từ đó tăng tốc độ và chất lượng của việc ra quyết định để tận dụng tối đa các cơ hội giá trị mới; Tối ưu hoá hiệu quả nguồn nhân lực với việc trọng dụng và quản lý hiệu quả nguồn lực lao động chất lượng cao.

Thứ hai, chú trọng phát triển doanh nghiệp bằng cách mở rộng các hệ sinh thái đối tác và hợp tác theo nguyên tắc cộng sinh; xây dựng nền tảng công nghệ với nguồn dữ liệu lớn. Theo đó, doanh nghiệp có thể đẩy nhanh sự đổi mới bằng cách tung ra các sản phẩm - dịch vụ mới, hay những chương trình mới, nhằm thu hút người tiêu dùng quay lại tương tác với doanh nghiệp dựa trên nguồn thông tin chi tiết được thu thập và cá nhân hóa từ nguồn dữ liệu trải nghiệm khách hàng trước đó. Để đạt được như vậy, các chuyên gia của VNR khuyến nghị, doanh nghiệp cần có sự phối hợp, thay đổi từ trên xuống dưới theo góc độ nhìn nhận và tiếp cận nguồn dữ liệu; định hình lại các danh mục đầu tư vào nghiên cứu và sáng tạo đổi mới; cải thiện khả năng sử dụng công nghệ của nhân viên, mở rộng hệ sinh thái kinh doanh bằng cách thiết lập một nền tảng để cộng tác với các đối tác, khách hàng và các công ty khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi tư duy tập thể từ “biết tất cả” sang “học tất cả”, chuyển đổi từ tư duy đối phó sang cạnh tranh để kịp thời nắm bắt thời cơ, liên tục học hỏi, thử nghiệm, sẵn sàng đón nhận thất bại và kiên định khát vọng phát triển trong tương lai.

Khuyến nghị chiến lược tăng trưởng bền vững Top 50 doanh nghiệp đại chúng hiệu quả

Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2021 (VIX50), được công bố lần đầu tiên ngày 08/6/2021, là kết quả nghiên cứu độc lập và khách quan của Vietnam Report. VIX50 kế thừa thành quả nghiên cứu từ bảng xếp hạng Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín đã được công bố thường niên từ năm 2016, dựa trên phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí) trên truyền thông, kết hợp nghiên cứu chuyên sâu các ngành trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao như: bất động sản - xây dựng, ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, thực phẩm - đồ uống, bán lẻ, du lịch, logistics...