Theo Văn phòng Quốc hội, từ 23-25/8, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn, sẽ tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến, được tổ chức tại Brunei.

Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân, cho biết, với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, AIPA thể hiện cam kết với kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số của ASEAN đến năm 2025. Vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay rất quan trọng với các nước thành viên ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, để làm sao đưa ASEAN trở thành cộng đồng kỹ thuật số và khối kinh tế kỹ thuật số hàng đầu của khu vực. Việc chuyển đổi cũng giúp các nước vượt qua được thách thức do dịch bệnh gây ra. Để thúc đẩy Kế hoạch tổng thể này, ASEAN cần có các dự luật mới để giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới, phát triển khu vực thành một khối kinh tế kỹ thuật số...

AIPA-42 tìm hướng phát triển hợp tác về kỹ thuật số
Theo Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân, chuyển đổi sẽ giúp các nước vượt qua được thách thức do dịch bệnh gây ra. Ảnh: Quốc hội

“Các nghị sĩ ASEAN đóng vai trò rất quan trọng vì họ là những người có tiếng nói trong việc sửa đổi, ban hành văn bản pháp luật mới, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình thực hiện Kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số, đưa ASEAN vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, đặc biệt là vấn đề phục hồi kinh tế thông qua chuyển đổi số. Dự kiến AIPA-42 sẽ thông qua 27 nghị quyết của 5 Ủy ban Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Tổ chức và Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA)...”, bà Vân cho hay.

Ủy ban Chính trị sẽ thảo luận các chủ đề về an ninh mạng, thúc đẩy an ninh con người trong chuyển đổi kỹ thuật số, tăng cường ngoại giao nghị viện hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức sẽ thảo luận các chủ đề liên quan đến lĩnh vực của mình và đều lồng ghép với vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số để phù hợp với chủ đề chung của Đại hội đồng.

“Tôi nghĩ Đoàn Việt Nam sẽ có những sáng kiến, đề xuất về hợp tác giữa các nước trong hỗ trợ lẫn nhau, cung cấp, phân bổ vaccine...”, bà Vân cho biết./.