Tác hại của nước tăng lực: Sau huyết áp cao là xuất huyết não

11:17 | 02/12/2016 Print
Không chỉ gây ra chứng huyết áp cao, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, các loại nước tăng lực có chứa caffeine còn có thể gây xuất huyết não.


Nước tăng lực không chỉ nguy hiểm mà còn rất nguy hiểm. Ảnh minh họa: Medical Daily

Một nghiên cứu từ Đại học Alabama (UAB) ở thành phố Birmingham, miền trung nước Anh cho biết, trường hợp đầu tiên bị xuất hiện não do uống nước tăng lực đã được ghi nhận.

Theo đó, bệnh nhân là một người đàn ông 57 tuổi đã bị xuất huyết não chỉ sau 15 phút uống một loại nước tăng lực (không nêu tên sản phẩm). Người này miêu tả là mình đã bị ngứa và tê ở cánh tay phải và chân, việc đi lại bỗng trở nên khó khăn. Theo UAB, qua hình ảnh chụp cắt lớp trên vi tính có thể nhận thấy xuất huyết nhỏ gần đồi thị trái.

Bác sỹ Anand Venkatraman, Khoa Thần kinh học UAB đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: “Loại thức uống này chứa nhiều chất bổ sung năng lượng mà chúng ta mới chỉ biết rất ít về khả năng tương tác của chúng hoặc với caffeine”.

“Một số chất có cấu tạo như chất amphetamines (kích thích sự tỉnh táo, tập trung, giảm mệt mỏi và tăng cảm giác thèm ăn) và một số chất được biết là kich thích hệ thần kinh giao cảm”, ông nói thêm.

Cũng theo báo cáo này, sự kết hợp của những thành phần trên sẽ khiến cơ thể của bệnh nhân rơi vào trạng thái “flight or fight” (từ để chỉ về phản ứng của cơ thể khi rơi vào trạng thái nguy hiểm), khi ở trạng thái này, lượng adrenaline trong máu sẽ tăng cao khiến bệnh nhân cảm thấy ngột ngạt. Điều này là đặc biệt nguy hiểm đối với những bệnh nhân bị chứng suy yếu các mạch máu, vì nó có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ vỡ hoặc xuất huyết.

Ông Venkatraman cũng chỉ ra rằng, các loại nước tăng lực còn nguy hiểm bởi thể tích thực của sản phẩm. Theo ông, mọi người đều uống hết một lon/chai nước tăng lực trong một lần, trong khi đó, hầu hết các sản phẩm làm ra đều cho hai phần uống.

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư