Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI/2017

07:57 | 15/06/2017 Print
- Tối 14/06 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam với tổ chức Lễ bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI/2017 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, với chủ đề "Hành trình kết nối Di sản", Festival Quảng Nam lần thứ VI/2017 đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm xúc tiến đầu tư kinh tế, du lịch, các hoạt động văn hoá, thể thao đặc trưng của Quảng Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ bế mạc

Tiêu biểu là việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm tơ lụa truyền thống của vùng đất Duy Xuyên; giới thiệu Sâm Ngọc linh của Trà My; hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá riêng có của Quảng Nam và khu vực miền Trung; trình diễn nghi thức văn hoá của các dân tộc thiểu số vùng cao Quảng Nam...

Những hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước; góp phần tạo nên không khí phấn khởi, đoàn kết, thân thiện, hợp tác; đồng thời tạo cơ hội thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Nam. Ngoài ra, Festival đã quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá Việt Nam nói chung cũng như vùng đất và con người Quảng Nam anh dũng, thân thiện, mến khách, giàu bản sắc nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành công của Festival năm nay chính là việc tỉnh Quảng Nam đã huy động được sự tham gia của cộng đồng và xã hội. Nhiều hoạt động trong Festival đã mang tính xã hội hóa cao. Đây là hướng đi đúng trong việc tổ chức các sự kiện văn hoá, nghệ thuật.

Quảng Nam là địa phương có nhiều di sản văn hoá vật thể, phi vật thể, nhiều danh lam thắng cảnh đã được các tổ chức quốc tế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận, xếp hạng.

Đặc biệt, Phố Cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn - hai Di sản văn hoá thế giới, cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều Di tích Quốc gia đặc biệt khác đã làm nên “thương hiệu” của Quảng Nam. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc bảo tồn, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá của các di sản, di tích trên địa bàn. Nhờ đó, hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và du lịch ngày càng tốt hơn, cuộc sống của người dân trên địa bàn ngày càng được cải thiện, bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khang trang và đổi mới.

Phó Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục duy trì, phát huy thương hiệu Festival Di sản Quảng Nam; nghiên cứu, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực hơn nữa, thu hút nhiều nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm chọn lọc để quảng bá những đặc trưng về văn hoá, ẩm thực, những sản phẩm du lịch đặc sắc do chính con người xứ Quảng tạo nên, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Nam nhiều hơn, góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI/2017 tạo cơ hội quảng bá hình ảnh Quảng Nam giàu tài nguyên về du lịch

Trong gần 10 trước đó, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam đã diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình Festival Di sản lần thứ VI/2017. Người dân và du khách đã thực sự hoà mình trong các sắc màu của di sản mang đậm dấu ấn văn hóa Quảng Nam và văn hoá Việt Nam trong giao lưu, hội nhập quốc tế. Với chủ đề “Hành trình kết nối di sản”.

Festival cũng là nơi gặp gỡ của hơn 2.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên, nhà khoa học, doanh nhân đến từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và 35 tỉnh, thành phố trong cả nước, với 23 hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, du lịch đặc sắc, phong phú, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn và gặp gỡ quốc tế nhằm tìm giải pháp cho việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, cũng như giải pháp cho phát triển du lịch của Quảng Nam và khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã được tổ chức. Đặc biệt, Hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị đô thị di sản do UNESCO bảo trợ đã ra Tuyên bố Hội An, thể hiện mối quan tâm chung trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế xã hội, làm cho di sản thực sự ở trong tim và trong tay mỗi chúng ta.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI/2017 tạo ra cơ hội để quảng bá hình ảnh Quảng Nam giàu tài nguyên về du lịch, một điểm đến đậm đà bản sắc văn hoá, một thiên đường du lịch biển, đảo của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đưa du lịch Quảng Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

Hà Giang - Minh Tuyết

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư