Trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD/năm

16:51 | 28/09/2017 Print
- Nghiên cứu mới nhất về đời sống chuyên gia nước ngoài do HSBC thực hiện năm 2017 vừa công bố cho thấy, thu nhập của các chuyên gia nước ngoài tăng 25% so với khi họ làm việc tại quê nhà. Trung bình mỗi người hằng năm kiếm được 99.903 USD.

Đặc biệt, khoảng 14% cho biết thu nhập của họ tăng ít nhất gấp đôi.

Việt Nam ngày càng hấp dẫn các chuyên gia nước ngoài

Theo kết quả cuộc khảo sát này, tính trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD/năm và 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới đây. 72% cho biết họ tiết kiệm được nhiều hơn và 67% đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ đã cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà. Cả hai tỷ lệ này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu đã đề cập ở trên.

Trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD/năm

Mục đích chủ yếu của việc tiết kiệm hoặc đầu tư vẫn là hưu trí (37%), kế đó là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (29%). Tuy nhiên, liên quan đến sở hữu nhà ở, khoảng 18% trong số họ có sở hữu bất động sản tại Việt Nam, chỉ bằng phân nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Có 43% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam chưa sở hữu bất cứ bất động sản nào tại đây hoặc tại quê nhà của họ.

Các chuyên gia cũng nhận được các lợi ích vật chất khác khi chuyển ra nước ngoài sinh sống. Khoảng 48% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời tận hưởng nhiều hơn các dịch vụ liên quan đến nhân lực địa phương như giúp việc và chăm trẻ (46%), và có nơi ở tiện nghi hơn (45%).

Các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam vì nhiều lý do, trong đó 3 lý do phổ biến nhất là tìm kiếm một thách thức mới (46%), cải thiện chất lượng sống (28%) và đi theo lệnh điều chuyển của công ty (23%). Với các kỳ vọng này, 47% đồng ý rằng Việt Nam là một nơi tốt để họ phát triển sự nghiệp, một tỷ lệ thấp hơn mức trung bình toàn cầu (54%).

Trong khi đó, các chuyên gia nước ngoài tại Mỹ và Trung Quốc là những người có mức độ đồng ý cao nhất rằng hai quốc gia này là nơi tốt nhất để họ phát triển sự nghiệp với các tỷ lệ đồng thuận lần lượt là 73% và 70%.

Đáng chú ý, theo kết quả khảo sát, gói tuyển dụng chuyên gia thường đi kèm nhiều ưu đãi. Có tới 79% các các chuyển gia nước ngoài tại Việt Nam nhận được các ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động, phổ biến nhất là phụ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe (49%), phụ cấp chỗ ở và phụ cấp vé máy bay về thăm nhà hằng năm (đều 42%). Các tỷ lệ này tính trung bình toàn cầu lần lượt là 44%, 20% và 19%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng có những mối lo lắng khi sống và làm việc ở nước ngoài. Mặc dù 53% các chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu cảm thấy lạc quan về nền kinh tế tại quốc gia chủ nhà, vẫn có 31% lo ngại về sự bất ổn của kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới (29%). Theo họ, đây chính là những yếu tố có thể tác động lớn nhất đến an toàn tài chính của họ.

Đối với Việt Nam, bức tranh có đôi chút khác biệt. 67% các chuyên gia nước ngoài cho biết họ cảm thấy lạc quan về kinh tế Việt Nam nhưng những vấn đề có thể ảnh hưởng lớn nhất đến an toàn tài chính của họ chính là những hạn chế đối với chuyển tiền quốc gia (43%), tỷ giá ít cạnh tranh và sự bất ổn của kinh tế thế giới (đều 34%).

Việt Nam vẫn khá cạnh tranh trong mắt các chuyên gia nước ngoài khi xét về các yếu tố kinh tế. Quốc gia này xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng Kinh tế, cao thứ hai (sau Singapore, hạng 4) trong số 6 quốc gia ASEAN được xếp hạng (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, and Việt Nam).

Mặc dù vậy, Việt Nam nhận được những phản hồi kém tích cực hơn khi xét đến các tiêu chí Trải nghiệm và Gia đình. Chỉ 28% các chuyên gia nước ngoài tại Việt Namcho rằngViệt Nam mang đến cho họ chất lượng sống (từ chăm sóc sức khỏe đến văn hóa) tốt hơn so với quê nhà, so với tỷ lệ trung bình 52% chuyên gia nước ngoài trên toàn cầunhận xét tương tự về quốc gia nơi họ đang sống và làm việc.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, cho biết: “Việt Nam vẫn là một nền kinh tế thu hút ngày càng nhiều các chuyên gia nước ngoài đến để tìm kiếm thử thách và phát triển sự nghiệp.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, có một số lĩnh vực cần cải thiện để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các chuyên gia nước ngoài. Các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng ở Việt Nam các điều kiện thuận lợi hơn để quản lý tài chính, chăm sóc sức khỏe, và nuôi dưỡng con cái. Điều đó tạo ra những thách thức đối với năng lực đáp ứng của các tổ chức tài chính, y tế và giáo dục, đồng thời cũng là cơ hội để những công ty hoạt động trong những lĩnh vực này tăng trưởng kinh doanh thông qua việc phục vụ tốt hơn phân khúc khách hàng này.”

Lương chuyên gia nước ngoài tại Thụy Sĩ cao nhất thế giới

Khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC xếp hạng mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên điểm số tổng hợp đánh giá của các chuyên gia nước ngoài đối với các phương diện kinh tế, trải nghiệm và đời sống gia đình tại quốc gia nơi họ đang sống và làm việc.

Cũng theo khảo sát của HSBC, lương chuyên gia nước ngoài làm việc tại Thụy Sĩ cao nhất thế giới

Kết quả khảo sát năm 2017 (là lần thứ 10 kể từ khi thực hiện khảo sát này) của HSBC cho thấy, khi chuyển đến làm việc ở các nước Vùng Vịnh và Thụy Sĩ có thể giúp cho thu nhập của chuyên gia tăng đáng kể. Chẳng hạn, các chuyên gia nước ngoài ở Ả Rập Saudi, Thụy Sĩ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Kuwait có mức tăng trưởng thu nhập lần lượt là 58%, 54%, 50%, 48% và 46%. Với thu nhập trung bình 193.006 đô la Mỹ, gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu, các chuyên gia nước ngoài tại Thụy Sĩ là những người kiếm được nhiều tiền nhất.

Cũng theo khảo sát này, nhờ chuyển ra nước ngoài làm việc, 57% có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với trước đây và 52% có thể tiết kiệm nhiều hơn. Họ cũng cho biết là họ đang tiết kiệm và đầu tư chủ yếu cho các mục tiêu tài chính dài hạn như hưu trí (45%), mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (34%) và bảo vệ bản thân cũng như gia đình, tài sản (27%).

Các chuyên gia nước ngoài tại Singapore tin tưởng vào sự ổn định chính trị (83%), nền kinh tế (73%),và chất lượng cuộc sống (64%) tại đảo quốc này. Bên cạnh đó, với các điều kiện thuận lợi cho gia đình, Singapore một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng các điểm đến tốt nhất về mọi mặt dành cho chuyên gia nước ngoài./.

Hà Giang

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư