Năm 2017, miền Trung bị bão lũ "cuốn trôi" 2 tỷ USD

15:37 | 14/12/2017 Print
- Đây là số liệu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra trong lễ công bố lời kêu gọi nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Ramrey và lũ lụt tại một số tỉnh miền Trung do Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai tổ chức sáng nay 14/12/2017.

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong những năm vừa qua, miền Trung Việt Nam đã xảy ra tỉnh trạng thiên tai lũ lụt nghiêm trọng, năm 2017, Việt Nam đã hứng chịu 14 cơn bão và 6 cơn áp thấp nhiệt đới, đặc biệt là cơn bão số 10 và 12 là hai cơ bão rất mạnh độ bộ vào miền Trung đều đạt tới mức độ thiên tai cấp 4, là cấp độ rủi ro do Chính phủ Việt Nam phải điều hành để ứng phó với cơn bão này.

Toàn cảnh Lễ công bố

“Đầu tháng 11/2017, tại các tỉnh miền Trung và một số vùng đã hứng chịu cơn lũ lịch sử gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Tổng thiệt hại trong năm 2017, chỉ riêng khu vực miền Trung đã chết và mất tích 196 người trên tổng số 386 người trong cả nước (>50%). Thiệt hại về vật chất riêng khu vực miền Trung đã lên tới 45.000 tỷ đồng (2 tỷ USD) trên tổng số 60.000 tỷ đồng trên toàn quốc (2,6 tỷ USD). Trong đó, cơn bão Damrey và mưa lũ sau bão đã ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Nam Trung Bộ đã làm 123 người chết và mất tích, 342 người bị thương, 3.550 nhà bị sập, gây ngập lụt nhà cửa, lúa, hoa màu và cây ăn quả, hư hại nhiều công trình đê điều, giao thông... tổng thiệt hại ước tính trên 22.680 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD”, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng, Tổng cục Phòng, Chống thiên tai cho biết.

Cũng theo Tổng Cục Phòng, Chống thiên tai, trước những mất mát do bão Damrey gây ra, các bên liên quan đã ứng phó nhanh chóng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định đời sống. Đồng thời, các đoàn đánh giá phục hồi được tiến hành cùng với các cơ quan Liên Hợp Quốc và các đối tác khác, nhằm xác định công tác phục hồi cần thiết. Chia sẻ với Việt Nam, Chính phủ một số nước và nhiều tổ chức trong nước, quốc tế đã hỗ trợ tiền và hiện vật cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng như: Liên Hợp quốc, Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế JICA, Chính phủ Liên bang Nga, Chính phủ Trung Quốc, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)…

Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tại cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia bị tổn thương lớn nhất trước các tác động cực đoan của biến đổi khí hậu. Bởi, Việt Nam nằm trong khu vực kề cận khu vực Thái Bình Dương, đây là một trong bốn khu vực mà tác động của bão, các dị thường thời tiết nhiều nhất trên thế giới.

“Cho đến nay, thiên tai trong năm 2017 đã gây ra thiệt hại vô cùng lớn với tổng số người thiệt mạng là 386 người, riêng cơn bão số 12, điển hình là Khánh Hòa và Phú Yên gây thiệt mạng 123 người. Trong năm 2017, tổng thiệt hại ước 60.000 tỷ đồng (2,6 tỷ USD). Trong các vùng kinh tế - xã hội Việt Nam, miền Trung thường xuyên hứng chịu tầng suất thiên tai là nhiều nhất. Riêng khu vực miền Trung và Tây Nguyên, năm 2017 đã chịu thiệt hại kép”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cùng với đó, thay mặt Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi lời cảm ơn tới các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ bằng cả tình cảm quý báu lẫn vật chất cho người dân các tỉnh miền Trung phải chịu thiệt hại nặng nề do bão. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các cá nhân, tổ chức, các nhà tài trợ trong và ngoài nước tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nói chung và đồng bào miền Trung nói riêng khắc phục những hậu quả của thiên tai, bão lũ gây ra.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai phát biểu tại Lễ công bố

“Được sự ủy quyền của Thủ tường Chính phủ, chúng tôi chính thức kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chia sẻ, cùng đồng hành với nhân dân Việt Nam nói chung, đặc biệt nhân dân miền Trung trong khắc phục thiên tai, nhất là trong cơn bão số 10 và số 12 vừa qua. Chúng tôi coi sự ủng hộ, sự giúp đỡ này rất quý báo và ý nghĩa. Chính phủ Việt Nam nói chung, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cũng như nhân dân và hệ thống chính trị của các địa phương bị thiệt hại cam kết với các tổ chức quốc tế, các chính phủ và các nhà hảo tâm sẽ cố gắng hết sức mình để khắc phục những thiêt hại. Đồng thời, sử dụng những nguồn viện trợ một cách thiết thực nhất, để sớm khắc phục những thiệt hại do bão lũ gây ra, sớm đưa đời sống nhân dân vào ổn định”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Đại diện các tổ chức quốc tế, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam giúp đỡ người dân vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

“Cơn bão số 10 và số 12, với những tác động của nó đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với cuộc sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương, như: người nghèo, người già, những người không có nhà cửa. Các cơ quan của Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ người dân Việt Nam trong năm 2017 và sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong việc khắc phục thiên tai, giúp người dân vùng thiên tai giải quyết những nhu cầu thiết yếu như: an ninh lương thực, những lều tạm trú, nước sạch và vệ sinh môi trường, sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sinh kế”, ông Kamal Malhotra cho biết./.

Anh Quyền

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư