Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc 2019

16:19 | 15/03/2019 Print
- Sáng nay, ngày 15/03/2019, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, UBND TP. Hà Nội và các bộ: Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân".

Các đại biểu tham sự Lễ Khai mạc Hội báo toàn quốc 2019

Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Hội báo toàn quốc 2019; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, hội viên hội nhà báo các cấp, đại diện các nhà tài trợ, sinh viên các trường báo chí…

Phát biểu khai mạc Hội báo, đồng chí Thuận Hữu cho biết, nối tiếp thành công của Hội báo toàn quốc các năm trước, năm nay, Hội báo tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, với vai trò đồng chủ trì của UBND TP. Hà Nội. Hội báo toàn quốc năm 2019 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí… cùng với nhiều gian trưng bày hấp dẫn, đặc biệt là Khu vực báo chí toàn cảnh, khối báo chí Trung ương cũng như các địa phương.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu tại Lễ Khai mạc

Đặc biệt, Hội báo toàn quốc năm 2019 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

“Hội báo toàn quốc năm 2019 được tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước”, đồng chí Thuận Hữu nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong tiến trình lịch sử hơn 90 năm hoạt động của nền báo chí cách mạng Việt Nam và hơn 60 năm hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam, báo chí luôn luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân. Trong thời kỳ đổi mới đất nước vừa qua cũng như thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, báo chí và những người làm báo tiếp tục được Đảng và Nhà nước tạo mọi điều kiện để đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng, tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chủ đề của Hội báo toàn quốc năm nay là “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân". Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Khai mạc

“Tôi rất vui mừng được biết năm nay, Hội báo toàn quốc 2019 có quy mô và tầm vóc lớn hơn những năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực, các cơ quan báo chí Trung ương, các cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, có các gian trưng bày của các cụm hội nhà báo các địa phương. Bên cạnh đó, tại hội báo còn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và bổ ích, như: Hội thảo, diễn đàn, giao lưu, triển lãm ảnh, bình chọn và trao giải thưởng cho các tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai năm 2018. Đây là kết quả tiêu biểu của lao động, sáng tạo trong năm của các nhà báo, phản ánh những thành tựu phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua, cũng như những nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Hội báo toàn quốc 2019 cũng là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh trống chính thức khai mạc Hội báo

Theo Thủ tướng, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh này, Thủ tướng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam, các bộ, ban ngành chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ:

Thứ nhất, tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn; không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước.

Báo chí thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước vừa phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

Thứ hai, tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội; phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng, chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa’’ trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh, phản bác có hiệu quả với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ ba, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Cuối cùng, Thủ tướng chúc những nhà làm báo, các nhà báo lão thành ngày càng bản lĩnh và sáng tạo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước./.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc:

Gian trưng bày của Tạp chí Kinh tế và Dự báo

Anh Quyền

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư