Tương lai của nền khoa học, công nghệ thuộc về lớp trẻ

19:59 | 11/09/2015 Print
- Đó là lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 11/9/2015.

Tham dự buổi Gặp mặt có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các Viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp; các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước cùng 70 nhà khoa học tiêu biểu.

Nhà nước luôn đồng hành cùng các nhà khoa học

Trong số nhà khoa học trẻ tiêu biểu tại buổi gặp mặt, nhiều người là tác giả của nhiều sáng chế, chủ nhân của nhiều giải thưởng học công nghệ uy tín quốc gia và quốc tế.

Trong lĩnh vực kinh tế, những sáng chế, phát minh, sáng kiến đó đã giúp tiết kiệm và làm lợi rất lớn cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Nhiều sáng chế, phát minh đã được thương mại hóa thành công, trở thành những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao. Chẳng hạn như kỹ sư Phạm Gia Vinh đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công máy bay không người lái; TS. Nguyễn Bá Hải đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh sáng chế kính thông minh “Mắt thần” (Haptic Eyes); kỹ sư Lê Văn Huyên với 11 sáng kiến, giải pháp giúp Tổng công ty Viễn thông Mobifone tiết kiệm hàng chục tỷ đồng chi phí đầu tư; kỹ sư Lưu Mạnh Hà - người đã có 25 sáng kiến, ý tưởng được công nhận, làm lợi cho Tập đoàn Viettel hàng trăm tỷ đồng … Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với TS. Nguyễn Bá Hải để lập đề án cụ thể cung cấp thiết bị hỗ trợ người mù do chính người Việt Nam sản xuất.

“Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho đề án này” - Thủ tướng tuyên bố.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trực tiếp trao đổi với các nhà khoa học trẻ về nhiều chính sách, nhằm tiếp tục thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng sáng tạo của giới khoa học.

“Chính phủ sẽ làm hết sức mình và với trách nhiệm cao nhất để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ” - Thủ tướng khẳng định.

Nhà nước luôn đồng hành cùng các nhà khoa học

Khơi dậy đam mê đổi mới khoa học công nghệ ở thế hệ trẻ

Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học trẻ trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh, có nhiều phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước. Một số nhà khoa học trẻ đã chiếm lĩnh, chinh phục đỉnh cao của khoa học, ghi danh Việt Nam vào bản đồ khoa học của nhân loại như Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Đàm Thanh Sơn, Giáo sư Vũ Hà Văn, Nhà thiên văn Lưu Lệ Hằng...

“Chính phủ luôn luôn mong muốn các các nhà khoa học trẻ đem nhiệt huyết, tài năng và niềm đam mê của mình, tiếp tục theo đuổi hoài bão nghiên cứu, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước” – Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tương lai của nền khoa học công nghệ nước nhà thuộc về các nhà khoa học trẻ hôm nay; đồng thời bày tỏ tin tưởng thế hệ trẻ, các nhà khoa học trẻ sẽ cùng với lực lượng khoa học công nghệ của cả nước phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần tự tôn dân tộc, không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt lên chính mình, đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong các hoạt động khoa học công nghệ, đóng góp ngày càng thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, tiến cùng thời đại, sánh vai nước trên thế giới như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả tiềm năng sáng tạo của các nhà khoa học trẻ và ươm mầm, nuôi dưỡng, lan tỏa niềm say mê khoa học trong thế hệ trẻ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp cần quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ, có cơ chế, chính sách, giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo mọi thuận lợi cho đội ngũ các nhà khoa học nhất là các nhà khoa học trẻ. Trong đó, khuyến khích mạnh mẽ và hỗ trợ hiệu quả các nhà khoa học trẻ thực hiện các hoạt động ươm tạo công nghệ, hình thành và phát triển hệ thống doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Có hình thức khen thưởng, tôn vinh xứng đáng, kịp thời đối với các nhà khoa học trẻ đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ; chú trọng bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến về nghiên cứu sáng tạo của tuổi trẻ. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, nhất là trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Tiếp thu những chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời đánh giá cao vai trò của các nhà khoa học trẻ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã khẳng định “Thành công của các bạn đã truyền cảm hứng và niềm tin về tiềm năng khoa học công nghệ của nước ta”.

TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam chia sẻ “Cuộc gặp của Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ có rất nhiều ý nghĩa. Trước hết là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nền khoa học công nghệ Việt Nam và đặc biệt là với các cán bộ làm khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học trẻ có cơ hội gặp mặt, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao để nói lên nguyện vọng, tâm tư của mình và thể hiện ý chí vươn lên làm chủ các lĩnh vực khoa học công nghệ của đất nước”./.

Loan Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư