Bạn biết gì về nguồn gốc của ngày Black Friday?

11:26 | 04/11/2019 Print
- Nhiều người chỉ biết Black Friday là ngày thứ sáu đen tối, là ngày nước Mỹ nhiều chương trình giảm giá nhất năm. Tuy nhiên, nguồn gốc về nó thì không phải ai cũng biết.

Những nguồn gốc về ngày thứ sáu đen tối – Black Friday

Theo USA Today

Báo này cho biết ngày Black Friday bắt nguồn từ năm 1939 do tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt khởi sướng với mục đích khá ý nghĩa là muốn kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trong suốt một năm đói kém. Lúc đó, tổng thống đứng trước sức ép là phải chuyển Lễ Tại Ơn từ thứ 5 của ngày cuối cùng của tháng 11 thành thứ 5 lần thứ 4 của tháng 11. Nhưng đến tận năm 1941 thì ngày Lễ Tạ Ơn này mới được chính thức công nhận. Và phải cho đến gần một thập kỷ sau thì nó mới phát triển mạnh mẽ trở thành ngày lễ mua sắm của người dân Mỹ.

Ngày Black Friday để nhằm kích cầu mua sắm

Theo Wiki

Nhiều nguồn tin cho biết, tên gọi Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Từ những năm 50 của thế kỷ trước, các cảnh sát địa phương đã sử dụng thuật ngữ Black Friday để chỉ các ngày thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn. Họ cho rằng đây là một ngày thật đặc biệt “khó khăn”. Khối lượng mua sắm trong những ngày này tăng vọt.

Bắt đầu từ năm 1965, người dân của thành phố Philadelphia đã bắt đầu mua sắm nhiều hơn trong dịp lễ Giáng Sinh. Thậm chí cứ nhắc đến ngày này thì nhiều người tưởng tượng ra ngay trong đầu cảnh chen lấn, ồ ạt của người dân ở các con phố, trên các vỉa hè để mua sắm.

Chương trình “siêu giảm giá” ngày Black Friday

Chắc nhiều bạn cũng đã biết, chỉ cần “sập sình” ngày Balck Friday thôi là toàn hệ thống các cửa hàng của Mỹ sẽ đồng loạt “giảm giá không phanh”. Đây cũng là thời điểm để các nhãn hàng xả hàng tồn kho, kích cầu mua sắm. Đi xung quanh các shop quần áo, các khu trung tâm thương mại, thậm chí ăn uống đều thấy treo biển hàng hóa giảm sâu từ 20% đến 80%, thậm chí có nhiều shop giảm đến 90%.

Thường trước, trong và sau ngày Black Friday thì những người chuyên săn hàng giảm giá sẽ ngủ vô cùng ít. Họ thức canh chờ giờ sale, chờ shop mở cửa,... Cảnh chen lấn, xô đẩy không hiếm gặp trên đường phố, trong con ngõ hẻm trong những ngày gần kề và chính thức của Thứ sáu đen tối này. Thường thì những ngày này, do không thể kiểm soát được lượng mua hàng online nên các nhãn hàng sẽ khuyến khích khách hàng của mình đến trực tiếp store để mua.

Các sản phẩm trong ngày Black Friday giảm giá cực sâu

Đặc biệt, điều đáng chú ý nhất của ngày Balck Friday của Mỹ, các nhãn hàng giảm giá sản phẩm nhưng đảm bảo chất lượng tuyệt đối của từng món sản phẩm đó. Nhiều khách hàng lo ngại sẽ có sự chà trộn hàng giả, hàng nhái trong đợt “Siêu giảm giá” này nhưng đó không phải điều quá đáng chú ý. Bởi phần lớn các nhãn hàng đều thấu hiểu rằng, họ sẽ không bao giờ đánh đổi tên tuổi của mình chỉ vì muốn kiếm lợi nhuận nhiều hơn. Như Việt Nam mình thường nói thì đây là kiểu làm ăn chộp giật đó.

Ngày Black Friday năm 2019 này sẽ rơi vào ngày 29 tháng 11. Chắc chắn các shop cửa hàng đã chuẩn bị đợt siêu sale cho ngày này. Bạn hãy để ý, theo dõi các món sản phẩm mà mình yêu thích tại các shop để nhanh tay chọn được món đồ ưng ý nhất, vì cũng gần tết rồi mà!

Phương An

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư