10.000 giờ và 5 thói quen để trở thành một chuyên gia ở một lĩnh vực

12:36 | 18/08/2019 Print
- Có thể bạn đã biết hoặc chưa, về quy tắc 10.000 giờ được phổ biến trong cuốn sách nổi tiếng viết bởi Malcolm Gladwell – “Những kẻ xuất chúng”, xuất bản năm 2008. M.Gladwell đã đưa ra giả thuyết về 10.000 giờ luyện tập có chủ đích để trở nên thành công trên một lĩnh vực nào đó. Ông đã đưa ra những dẫn chứng về hàng loạt những danh nhân thành công nhờ sự dày công luyện tập của họ. Nhưng để có được thành công bằng con đường ngắn nhất, những thói quen tốt dưới đây sẽ giúp bạn luyện tập trí não của bản thân để học hỏi nhanh hơn, tiến nhanh hơn thành công.

Thực hành nhiều kỹ năng song song cùng một lúc

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn ghi nhớ tốt hơn mà không bị nhàm chán khi bộ não của bạn cảm thấy mệt mỏi, nó sẽ lưu trữ thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn. Vì thế, học xen kẽ sẽ làm cho bộ não của bạn tập trung cao độ hơn, linh hoạt hơn và kiến thức sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ dài hạn. Kỹ thuật học xen kẽ này chính là cách học xen lẫn giữa lý thuyết / kỹ năng mới và ôn tập lại bài cũ. Phương pháp này sẽ giúp bạn mau tiến bộ hơn cách thức cũ mà chúng ta thường được dạy ở trường lớp (học thành thạo bài cũ rồi mới học đến bài mới).

Lên kế hoạch trước cho bài học của bạn

Việc sắp xếp các bài học là rất quan trọng đối với quá trình xen kẽ, bạn nên lập một kế hoạch chi tiết nên học bài gì mới và khi nào thì ôn tập lại những kiến thức cũ, như vậy bạn sẽ có ý thức hệ thống lại những gì đã học trong đầu, đồng thời cũng khiến cho việc vận dụng hiệu quả hơn. Ngoài ra khi lập kế hoạch trước, trong quá trình học tập bạn sẽ không bị chi phối bởi ý nghĩ nên học gì tiếp theo, bạn đã có một mục tiêu rõ ràng nên sẽ luôn có thể liên tục tiến lên mà không bỏ lỡ nhịp nào.

Quay trở lại vấn đề cơ bản

Khi bạn phát triển một kỹ năng mới, bạn sẽ rất dễ quên thực hành lại những bài cũ hơn. Nhưng ôn tập là một việc không thể thiếu. Cần phải luôn củng cố bộ não, củng cố trí nhớ dài hạn của chúng ta về một kỹ năng, thì mới có thể xây dựng nên kỹ năng mới vững vàng trên nền móng cơ bả, dù ôn lại kiến thức cũng có thể khiến bạn thấy nhàm chán, nhưng đây là một thói quen bắt buộc phải làm nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực.

Theo dõi tiến trình của bạn

Khi bạn đã lên một kế hoạch cụ thể để học tập và trau dồi kỹ năng, đừng quên đồng thời theo dõi tiến trình của bản thân. Bạn đã học được những gì, còn điểm nào cảm thấy chưa vững, mặt kiến thức nào chưa tự tin. Bằng cách này bạn sẽ luôn kiểm soát được quá trình học của mình, vun đắp vào những lỗ hổng. Bên cạnh đó việc quan tâm sát sao đến tiến độ sẽ giúp bạn luôn giữ được động lực và niềm tin khi thấy bản thân mỗi ngày một tiến bộ!

Thoát ra khỏi vùng thoải mái của bạn

Thông thường, chúng ta sẽ bị cảm giác thoải mái của việc thực hành thuần thục một kỹ năng ngăn chúng ta học hỏi thêm những bài học mới, khi chúng ta chỉ muốn làm mãi những điều chúng ta giỏi mà thôi. Quá trình học tập xen kẽ lúc đầu cảm thấy khá khó chịu, đặc biệt là khi bạn luyện các kỹ năng từ các góc độ mới và thất bại rất nhiều. Thực hành không có nghĩa là phải hoàn hảo và mỗi bước đi mới sẽ là một bước tiến để đến gần hơn với thành công, vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đấy, đừng bao giờ ngại ngùng trước việc đào sâu hơn những kiến thức, áp dụng những phương pháp mới mẻ, thử những cách thực hành khác nhau.

Ai cũng có thể trở thành những chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập không ngừng nghỉ, áp dụng những thói quen tốt phía trên vào việc học hằng ngày để có hướng đi đúng đắn và nhanh nhất, con đường đến thành công sẽ không còn xa.

Hồng Châu

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư