Đắk Lắk nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư

09:19 | 11/02/2020 Print
- Năm 2019, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư tại tỉnh Đắk Lắk được lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và các ngành, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn Tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhờ đó môi trường đầu tư của Tỉnh từng bước được cải thiện, với các chính sách ưu đãi đầu tư cởi mở, thông thoáng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đắk Lắk Bùi Văn Cường phát biểu tại Hội nghị gặp mặt đối thoại doanh nghiệp năm 2020

Xác định hoạt động xúc tiến đầu tư là một trong các nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư ở trong và ngoài nước vào Tỉnh, thời gian qua, công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Đắk Lắk luôn được lãnh đạo Tỉnh quan tâm chỉ đạo sâu sát tới các cấp chính quyền địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp đóng trên địa bàn Tỉnh.

Nhằm “Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư”, đồng thời để hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp đóng trên địa bàn, năm 2019 tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng và tích cực triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh; nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế “một cửa” tại các sở, ban ngành; hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án được quyết định chủ trương đầu tư... Bên cạnh đó, công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm và thực hiện dưới nhiều hình thức như: Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, Ngày thứ Năm doanh nghiệp, Cà phê doanh nghiệp thứ 3 hàng tuần, Chương trình Dân hỏi - Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời trên Đài phát thanh truyền hình Tỉnh… Kết quả, trong năm 2019 Tỉnh đã tham mưu tháo gỡ vướng mắc cho khoảng 14 dự án.

Có thể nói, các nội dung triển khai hoạt động trong Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Đắk Lắk cơ bản đạt 100% kế hoạch đề ra. Các hoạt động xúc tiến đầu tư được tập trung triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả, thông qua các nội dung hoạt động tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, các lợi thế, các dự án có trọng điểm của Tỉnh đã tạo ấn tượng mạnh được đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước (nhất là công tác vận động và làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư nước ngoài hứa hẹn sẽ đem lại triển vọng tốt trong công tác thu hút đầu tư của Tỉnh trong thời gian tới).

Những thành quả đạt được trong năm 2019

Nhà máy trong KCN Hòa Phú tỉnh Đắk Lắk

Với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của lãnh đạo Tỉnh và các sở, ban, ngành trong Tỉnh, trong các năm qua, chỉ số PCI của tỉnh Đắk Lắk tuy chưa có sự đột phá mạnh mẽ trong thứ hạng nhưng cũng đã đạt được một số kết quả nhất định (năm 2018 đạt 62,48 điểm, xếp hạng 40 toàn quốc. So với năm 2017, chỉ số PCI của Đắk Lắk tăng từ 62,19 điểm lên 62,48 điểm).

Trong năm 2019, có khoảng 200 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Tỉnh, trong đó có những nhà đầu tư nhiều tiềm năng như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Công ty cổ phần tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Trường Tiền Holdings, Công ty cổ phần du lịch Hiểu về trái tim, Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Mai...

Năm 2019, toàn tỉnh Đắk Lắk thu hút được 55 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13.000 tỷ đồng. Một số dự án lớn được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động tại Tỉnh trong năm 2019 như: Nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển điện Đại Hải, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Nhà máy điện mặt trời Quang Minh của Công ty CP Điện mặt trời Srêpốk (vốn đầu tư 1.082 tỷ đồng); Nhà máy điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp Long Thành Đắk Lắk của Công ty TNHH Đầu tư Long Thành Đắk Lắk 1 (vốn đầu tư 1.272,5 tỷ đồng); Trang trại điện mặt trời BMT của Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo BMT (vốn đầu tư 676 tỷ đồng),...

Hiện nay, một số lĩnh vực thu hút đầu tư của Tỉnh được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm như lĩnh vực năng lượng tái tạo (phát triển điện gió, điện mặt trời), phát triển đô thị, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Sau khi các nhà đầu tư đăng ký các dự án đầu tư với Tỉnh, cơ bản các nhà đầu tư đã tích cực triển khai các dự án để sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, đúng với tiến độ cam kết. Với triển vọng trên, trong thời gian tới hứa hẹn sẽ có một số dự án lớn thuộc các lĩnh vực này được triển khai (cụ thể như các dự án điện mặt trời tại huyện Ea Súp và Buôn Đôn; điện gió tại các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ; quần thể sân golf và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực hồ Ea Kao; Khu đô thị dân cư Km7 phường Tân An, Thành phố giáo dục quốc tế và khu vui chơi giáo dục kết hợp khu bảo tồn văn hóa Đắk Lắk, Nhà máy may giày công nghiệp …).

Lãnh đạo Tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019. Tại Hội nghị này, tổng vốn thu hút đầu tư được các nhà đầu tư cam kết đầu tư vào Đắk Lắk lên đến hơn 71.000 tỷ đồng (trong đó UBND Tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 14.330 tỷ đồng và 25 dự án được ký Bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến là 57.289 tỷ đồng). Đồng thời, UBND Tỉnh đã ký kết Chương trình hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chương trình phối hợp công tác đến năm 2025 về nông nghiệp, nông thôn); Bộ Công Thương (chương trình xây dựng, phát triển thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột và trái bơ Đắk Lắk); Bộ Kế hoạch và Đầu tư (chương trình tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk); tổ chức các phiên làm việc song phương giữa lãnh đạo Tỉnh và 11 nhà đầu tư về các nội dung thuộc các lĩnh vực nông lâm nghiệp, công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, đầu tư khai thác hạ tầng đô thị, nhà ở.

Sau thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019, đã có rất nhiều nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Tỉnh, qua đó thúc đẩy tổng vốn đăng ký đầu tư vào Tỉnh tăng lên đáng kể, đó là các nhà đầu tư đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hà Lan… và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như Vingroup, FLC, T&T, Nguyễn Hoàng, Sao Mai, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát….

Ngoài ra, trong năm 2019 Tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn công tác tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Campuchia 2019 tại Hà Nội; Tọa đàm “Gặp gỡ Azerbaijan” tại Hà Nội; Hội nghị giao ban FDI khu vực Miền Trung - Tây Nguyên; Tọa đàm “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Tây Nguyên” tại Đắk Lắk... Thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm luôn kết hợp hoạt động quảng bá xúc tiến kêu gọi đầu tư, nắm bắt những thông tin chính sách, định hướng mới về đầu tư,....

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk, được biết năm 2020 Tỉnh sẽ triển khai và thực hiện hiệu quả những nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện các nội dung theo Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 06/10/2016 của Tỉnh ủy Đắk Lắk về đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giai đoạn 2016-2020.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trên địa bàn, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh để phát triển sản xuất và dịch vụ; giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của các tầng lớp nhân dân; giảm nghèo bền vững.

Thứ ba, tăng cường cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; coi trọng công tác phát triển nguồn nhân lực có chất lượng. Xác định doanh nghiệp là đối tượng phục vụ và làm tốt công tác định hướng, hỗ trợ và ổn định chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp. Chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương, thương hiệu sản phẩm và phát triển thị trường.

Thứ tư, đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, hàng hóa lớn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Thứ năm, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư gắn với việc cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Chú trọng lựa chọn, thu hút một số nhà đầu tư lớn có tiềm lực tài chính, công nghệ và kinh nghiệm để làm động lực kích thích phát triển lan tỏa kinh tế - xã hội.

Thứ sáu, thu hút đầu tư có chọn lọc, hạn chế các dự án đầu tư sử dụng nhiều tài nguyên đất, rừng, nguồn nước và các tài nguyên thiên nhiên khác ảnh hưởng môi trường. Không khuyến khích triển khai các dự án đầu tư làm hủy hoại cảnh quan, môi trường sinh thái, rừng tự nhiên và ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Ưu tiên xúc tiến đầu tư các dự án sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững./.

Nguyễn Hằng

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư