Thất bại có phải là mẹ của thành công?

11:07 | 30/10/2017 Print
- Trong họat động kinh doanh, rất dễ gặp phải thất bại. Với một số người, thất bại không chỉ đến duy nhất một lần. Vậy thất bại có phải là mẹ của thành công hay không?

Thất bại có phải là mẹ của thành công?

Thất bại vốn không cho chúng ta chút cơ hội thành công nào mà chỉ giúp chúng ta nhận ra đừng lặp lại sai lầm trước đó

Chúng ta vẫn luôn cho rằng, khi còn trẻ thì cứ hãy trải qua thất bại, bởi qua đó chính bản thân chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ thất bại đó. Điều này hòan toàn đúng. Tuy nhiên, khi tự mình trải qua một vài thất bại chúng ta sẽ cảm thấy đau đớn như thế nào. Thất bại thực ra không cho chúng ta thêm một chút cơ hội thành công nào mà nó chỉ cho chúng ta thấy rằng, đừng bao giờ lặp lại lỗi sai trước đó. Cứ qua một lần thất bại, là chúng ta sẽ phải dành ra rất nhiều thời gian để bắt đầu lại một thứ khác. Cứ như thế, thời gian dần trôi đi, tuổi trẻ của chúng ta đang dần trôi đi mất và lúc này chúng ta cũng đâu còn trẻ để bắt đầu lại từ đầu nữa.

Làm sao để có được thành công?

Cần phải học hỏi từ những thành công đã đạt được để biết điều mình cần làm là gì?

Cách tốt nhất để giúp bạn có thể đi tới thành công đó là hãy tận dụng cơ hội mà mình có, cố gắng làm hết sức để đạt được thành công. Đồng thời phải luôn tâm niệm với bản thân mình rằng không được phép để thất bại. Hãy cố gắng học hỏi từ những thành công mà bạn đạt được trước đó, dù cho đó có là một thành công nhỏ nhoi đi chăng nữa. Vì thông qua đó, chúng ta mới biết đâu là điều đúng đắn mà mình cần phải làm. Còn nếu học từ thất bại thì nó chỉ cho chúng ta biết cần tránh xa những sai lầm cũ, chứ chẳng thể nào cho chúng ta biết điều đúng đắn, cần làm là gì đâu.

Đồng thời cũng hãy phớt lờ đi thất bại của những người khác. Bởi thất bại đó của họ vốn không liên qua đến bạn, hãy chỉ quan tâm đến hiện tại của mình và thực hiện nó để hướng về tương lai.

Chỉ có thành công mới tiếp thêm sức mạnh, dũng khí cho chúng ta để từng bước phát triển hơn nữa. Và không phải là điều bạn đang thấy – sự phát triển của nhân loại hiện nay cũng nhờ vào những hiệu quả đạt được ở trong quá khứ chứ đâu phải là từ thất bại.

Thất bại vốn dĩ mang lại rất đau đớn, bởi đi kèm với nó chính là sự mất mát cho những điều mà chúng ta đã cố gắng thực hiện. Vì vậy cho nên ngay từ khi bắt đầu cần phải thật cẩn trọng và thực hiện các hành động thật chính xác, chỉ có như vậy mới có thể giúp bạn tránh được thất bại và dễ dàng có được thành công đến với bản thân mình hơn./.

Quỳnh Hương

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư