Samsung tăng cường năng lực cho các DN Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện

19:36 | 22/11/2018 Print
- Sau 3 tháng, các doanh nghiệp được tư vấn đều ghi nhận những kết quả rất khả quan trong việc cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Ngày 22/11/2018, ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm, làm việc và đánh giá kết quả tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại phía Bắc là: Công ty TNHH MTV Thông tin M1 trực thuộc tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty TNHH Đầu tư Ứng dụng Sản xuất bao bì Việt (Vipaco) và Công ty TNHH DM Vina.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam đang lắng nghe báo cáo về sự thay đổi của M1 sau khi được các chuyên gia của Samsung tư vấn

Những kết quả khả quan nhờ cải tiến những việc “nhỏ nhặt”

Đợt đánh giá nằm trong khuôn khổ chương trình tư vấn cải tiến của Samsung kéo dài 12 tuần, nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung. Theo đó, trong thời gian 12 tuần, các chuyên gia Hàn Quốc khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp Việt Nam trong 2 tuần và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng các doanh nghiệp trong 10 tuần.

Sau 3 tháng, các doanh nghiệp được tư vấn đều ghi nhận những kết quả rất khả quan trong việc cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chỉ rõ, cải tiến không hẳn là cái gì đó lớn lao, mà cần cải tiến từ những cái nhỏ, trên cơ sở đó sẽ thành những cái lớn.

“Phương pháp cải tiến và quy trình cải tiến không phải nhìn trước mắt, mà cần phải được thực hiện một cách xuyên suốt và mạnh mẽ để có được sản phẩm hoàn hảo cho đối tác”, ông chỉ rõ.

Những “cải tiến” từ những việc nhỏ nhặt như ông Shim Won Hwan nói đã mang lại những kết quả không hề nhỏ bé.

Trước đó, ngày 15/11/2018, Samsung cũng đã tiến hành đánh giá kết quả cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại khu vực phía Nam tham gia chương trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam của Samsung bao gồm: CTCP Công nghiệp Hỗ trợ Minh Nguyên, Công ty TNHH Sản xuất Cơ khí & TM Hải Hà, CTCP Dây và Cáp SACOM. Đây là 6 doanh nghiệp trong số 38 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia Hàn Quốc của Samsung từ năm 2015.

Điển hình như tại Công ty TNHH MTV Thông tin M1 (Hoài Đức, Hà Nội), trong quá trình triển khai việc lắp ráp các linh kiện điện tử lên bản mạch, sau 3 tháng tư vấn, năng suất của công ty M1 đã tăng 32%, tỷ lệ lỗi công đoạn giảm 56%. Góp phần vào thành tích này phải kể đến việc giảm 80% quãng đường di chuyển trong dây chuyền (từ 250m xuống còn 50m), từ đó giúp tối ưu hóa nhân lực, loại bỏ việc di chuyển ngược dòng chảy và giải quyết các điểm nghẽn giúp ổn định chất lượng sản phẩm.

Giám đốc Công ty M1, ông Lưu Quang Trường chia sẻ, 3 tháng nhận được tư vấn của các chuyên gia Samsung đã giúp thay đổi nhận thức của cán bộ công ty. Ông khẳng định quyết tâm thay đổi và thường xuyên cải tiến theo định hướng của Samsung, để có thể được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung.

Đến Công ty TNHH Đầu tư Ứng dụng Sản xuất bao bì Việt (Vipaco) (Hưng Yên), chúng tôi cũng cảm nhận được sự thay đổi và thành quả của sự cải tiến kỹ thuật theo tư vấn của các chuyên gia đến từ Samsung. Cụ thể, quá trình tư vấn tại Vipaco đã giúp tăng 58% năng suất, giảm 57% tỷ lệ lỗi công đoạn và giảm 34% tỷ lệ sai sót.

“Những thành tích này đạt được nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia Hàn Quốc và những nỗ lực của Vipaco trong việc cải thiện tỷ lệ thất thoát và thời gian vận hành của máy thổi, máy cắt; thiết lập và rút ngắn quy trình thay đổi mẫu, cải tiến những bất hợp lý và lãng phí trong quy trình…”, Giám đốc Nguyễn Xuân Thành chỉ rõ.

Tương tự tại Công ty TNHH DM Vina là công ty mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa màn hình điện thoại. Chương trình Tư vấn cải tiến của Samsung lần này đã giúp công ty ổn định hệ thống Sản xuất và Chất lượng qua các hạng mục bố trí sơ đồ sản xuất tối ưu hóa dây chuyền chuyển hàng; vận hành các chỉ số để nâng cao năng suất sản xuất; phân tích vấn đề và lập đối sách cải tiến từng công đoạn đơn vị; và các hoạt động cải tiến môi trường sản xuất.

Samsung sẽ tiếp tục cùng Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam khẳng định, Tập đoàn Samsung đầu tư vào Việt Nam không phải với tầm nhìn ngắn hạn, nghĩ tới lợi ích trước mắt, mà là với tầm nhìn dài hạn.

“Samsung Việt Nam đã là một phần, một thành viên của nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi muốn đóng góp vào sự phát triển lâu dài của Việt Nam”, ông Shim Won Hwan nhấn mạnh.

Đó cũng là một trong những lý do chính thúc đẩy Samsung triển khai việc hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho Việt Nam.

Với suy nghĩ đó, Samsung Việt Nam đã mời các chuyên gia từ công ty mẹ Hàn Quốc sang tư vấn, cải tiến, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ năng lực cạnh tranh tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Thực tế, trước khi triển khai các chương trình tư vấn này, Samsung đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công thương, các cơ quan chính phủ và các Hiệp hội liên quan trong việc tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng tham gia chương trình này. Quá trình này được triển khai một cách nghiêm túc từ khâu tiếp nhận và nghiên cứu hồ sơ năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam cho đến việc tổ chức các chuyến khảo sát đánh giá hiện trạng thực tế, nhằm lựa chọn được những doanh nghiệp phù hợp và có tiềm năng phát triển.

“Chúng tôi không ngừng tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng để tham gia các chương trình tư vấn doanh nghiệp cùng chuyên gia Hàn Quốc. Chương trình này được coi là bước chuẩn bị tiền đề vô cùng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam có đủ năng lực cạnh tranh tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung. Chương trình được triển khai từ năm 2015 và sau mỗi chương trình tư vấn, mức độ cải tiến năng suất ghi nhận được của các công ty gia tăng đáng kể, trung bình tăng hơn 30%. Đó cũng chính là lý do mà chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình này ở mức độ sâu rộng hơn tại Việt Nam”, ông Shim Won Hwan cho biết.

Từ tháng 4/2018, chương trình đào tạo 200 tư vấn viên người Việt Nam do Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương đã được bắt đầu được triển khai, dự kiến sẽ kéo dài trong 2 năm tại cả khu vực phía Bắc và phía Nam.

Sau các khóa đào tạo, song song với các chương trình tư vấn với chuyên gia Hàn Quốc, 200 tư vấn viên người Việt Nam này sẽ trực tiếp triển khai các chương trình hỗ trợ cải tiến sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam, giúp chương trình được nhân rộng và lan tỏa mạnh mẽ, hướng tới sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

So với 35% vào năm 2014, hiện tỷ lệ nội địa hóa của Samsung là 58%. Tương ứng, số lượng doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung gia tăng mạnh mẽ. Từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014, hiện đã có 35 doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020. Mục tiêu này đang dần được hiện thực hóa thông qua một loạt những nỗ lực của Samsung nhằm đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong quá trình phát triển ngành công nghiệp phụ trợ./.

Phương Anh

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư