Tuần tới, chỉ có 35% chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi

14:29 | 25/12/2016 Print
- Tuần qua, trong khi giá vàng thế giới giảm kỷ lục, thì giá vàng SJC giảm không đáng kể. Điều này khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng cao lên mức trên 6 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng “lặng sóng”

Xu hướng tuần qua của thị trường vàng trong nước là giao dịch ảm đạm, khi giá vàng khó đoán định nên khó hấp dẫn các nhà đầu tư. Theo nguồn tin từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, đa phần khách hàng quan tâm đến vàng trang sức làm quà tặng cho ngày Lễ Giáng sinh. Do đó, dù giao dịch mua vàng tại các cửa hàng cao hơn giao dịch vàng bán ra, nhưng với số lượng không lớn.

Cụ thể, vào phiên mở của giao dịch đầu tuần, giá vàng tăng 150.000 đồng/lượng từ mức 36,30 triệu đồng/lượng ở cuối tuần trước lên mức 36,45 triệu đồng/lượng. Trong những phiên giao dịch sau đó, giá vàng SJC hầu như giữ giá trong khoảng từ 36,45 – 36,55 triệu đồng/lượng – mức giá cao nhất vàng SJC đạt được trong tuần qua. Theo đó, xu hướng chung của thị trường vàng trong nước tuần qua không có biến động đáng kể.

Liên tiếp những phiên giữa tuần, giá vàng SJC đã có xu hướng giảm do tác động giảm sâu từ giá vàng thế giới. Phiên giữa tuần giá vàng đã giảm chỉ còn 36,25 triệu đồng/lượng và đây được coi là mức giá cao thấp nhất trong tuần qua của vàng SJC.

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng SJC đứng ở mức 36,46 triệu đồng/lượng. So với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng trong nước vẫn tăng thêm 160.000 đồng/lượng.

Biến đổi giá của vàng trong nước tuần qua cùng chiều với diễn biến của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng giảm của giá vàng SJC vẫn chậm hơn nhiều so với giá vàng thế giới.

Trong khi giá vàng thế giới giảm kỷ lục, thì giá vàng SJC biến động giảm không đáng kể. Điều này khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng cao lên mức trên 6 triệu đồng/lượng.

Tuần tới, chỉ có 35% chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới tuần qua diễn biến chủ yếu theo xu hướng giảm khi chỉ số USD so với các đồng tiền chủ chốt khác tăng lên cao nhất trong vòng 14 năm. Dù có hồi phục nhẹ trong những phiên cuối tuần, nhưng giá vàng thế giới vẫn duy trì đà giảm trong 6 tuần liên tiếp.

Đến phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tăng nhẹ khi chỉ số đồng USD bất ngờ giảm cùng với hoạt động mua vàng gia tăng trong thời điểm giá vàng giảm thấp.

35% chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi

Nhiều chuyên gia đồ rằng, giá vàng gần như đang bị “kẹt” trong khoảng giao dịch hiện tại là bởi ảnh hưởng bởi việc Fed tăng lãi suất cũng như nhu cầu tiêu thụ vàng tại nhiều quốc gia châu Á giảm thấp.

Theo đó, ciệc giá vàng tăng nhẹ trong phiên cuối tuần được giới phân tích nhận định là do đồng USD “hạ nhiệt” trong bối cảnh thị trường chứng khoán có xu hướng thoái trào trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng như các chuyên gia vẫn không cho rằng đà tăng sẽ duy trì trong tuần tới.

Trong cuộc khảo sát giá vàng tuần tới 26/12 – 30/12 do Kitco News tiến hành, đa số những người tham gia khảo sát của Wall Street và Main Street đều dự đoán vàng sẽ giảm xuống.

Cụ thể, cuộc khảo sát với Wall Street cho thấy, có tới 41% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới sẽ giảm, 24% cho rằng, giá vàng sẽ đi ngang. Còn theo kết quả khảo sát của Main Street, 46% nhà đầu tư suy đoán giá vàng sẽ giảm; 19% tỏ thái độ trung lập. Những người lạc quan về tương lai ngắn hạn của vàng trong tuần tới chỉ còn 35%.

Còn cuộc khảo sát Main Street thu hút 402 người tham gia. Tổng cộng có 139, chiếm 35% cho rằng vàng sẽ tăng, trong khi 186 người, chiếm 46% cho rằng giá vàng sẽ giảm. Còn lại 77 phiếu, khoảng 19%, có quan điểm giá vàng sẽ đi ngang.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo Miner Eureka lại cho rằng, giá vàng sẽ lấy lại ánh hào quang của mình trong năm tới, dao động trong phạm vi từ 1.125 USD đến 1.320 USD/oz. Tuy nhiên, trong tuần cuối cùng của tháng 12, ông cho rằng vàng có thể gặp nhiều khó khăn mặc dù mức 1.115 USD/oz sẽ vẫn hấp dẫn người mua./.

Hà Giang

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư