Giá vàng trong nước và thế giới có thể phục hồi nhẹ

13:59 | 18/12/2016 Print
- Tuần qua, thị trường vàng thế giới có nhiều biến động mạnh. Tuy nhiên, giá vàng trong nước giảm không đáng kể, khiến cho khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới thêm giãn rộng.

Tuần qua thị trường vàng ảm đảm

Tuần qua, giá vàng thế giới có nhiều biến động mạnh. Đã có thời điểm rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng, sau khi FED ra tuyên bố nâng lãi suất lần thứ hai trong gần một thập niên. Trong tuần, giá vàng chạm ngưỡng cao nhất tại 1.164 USD/ounce ở những phiên đầu tuần rồi giảm dần về cuối tuần có thời điểm chạm dưới ngưỡng 1.130 USD/ounce sau khi có tuyên bố chính thức về tăng lãi suất của FED.

Cụ thể, tại phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/12, giá vàng thế giới đi lên, nhờ sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số đồng USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chủ chốt, giảm 0,62% xuống còn 101,01. Tuy nhiên, sang phiên 13/12, giá vàng quay đầu giảm trong bối cảnh FED bước vào cuộc họp kéo dài hai ngày 13 và14/12.

Đến phiên ngày 14/12, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng sau khi FED tăng lãi suất lần đầu tiên trong một năm qua và có thể có nhiều đợt nâng lãi suất trong năm 2017, đẩy đồng USD lên giá so với các đồng tiền khác. Chốt phiên này, giá vàng giao ngay có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5/2/2016 là 1.149,66 USD/ounce.

Đáng chú ý, đến phiên giao dịch ngày 15/12, giá vàng thế giới giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng qua. Các chuyên gia đánh giá quyết định tăng lãi suất của Fed đã đẩy đồng USD lên giá và gây sức ép đối với các mặt hàng định giá bằng đồng tiền này như vàng. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đi lên cũng là yếu tố tác động đến giá vàng.

Tuần tới, có thể tăng mua – bù bán nhưng giá vàng sẽ khó bứt phá

Đến phiên giao dịch ngày 16/12, giá vàng lấy lại đà tăng, nhờ sự đi xuống của đồng USD và chứng khoán Mỹ. Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,7% lên 1.137,40 USD/ounce.

Còn thị trường vàng trong nước tuần qua giá vàng khá tĩnh lặng. Giá vàng SJC trong nước dù tăng trở lại vào sáng nay 17/12 nhưng bình quân, giá vẫn giảm trong tuần qua, mặc dù mức độ giảm nhẹ hơn rất nhiều so với thị trường quốc tế.

Thực tế, giá vàng phục hồi nhẹ vào phiên giao dịch cuối tuần chủ yếu do đồng USD giảm khá mạnh trở lại dưới áp lực chốt lời sau khi đã tăng lên cao nhất 18 năm so với các đồng tiền chủ chốt sau quyết định tăng lãi suất của FED.

Theo đó, giá vàng SJC tăng từ 100 đến 150.000 đồng/lượng. Song, ước tính cả tuần giá vàng SJC vẫn giảm gần 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, cính vì lý do giá vàng trong nước giảm nhẹ và chậm hơn giá vàng thế giới nên giá vàng trong nước đang chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới.

Tuấn tơi, giá vàng có khả năng tăng nhẹ

Nhận định về giá vàng tuần tới, có nhiều ý kiến trái chiều từ phía các chuyên gia, giới phân tích và các nhà đầu tư. Khảo sát của Kitco News cho thấy, số đông các chuyên gia nghiên cứu nghiêng về khả năng giá vàng tiếp tục tăng, trong khi khảo sát với giới đầu tư lại có nhiều ý kiến cho rằng giá vàng có nhiều xu hướng giảm giá.

Cụ thể, 16 nhà phân tích và chuyên gia thị trường khi tham gia cuộc khảo sát của phố Wall đã có 7 người (tương đương 44%) nhận định giá vàng tuần tới sẽ tăng. 6 người khác (tỷ lệ 38%) nhận định giá vàng tiếp tục xuống thấp và chỉ còn 3 người còn lại (19%) có ý kiến trung lập cho rằng vàng giữ giá.

Ở một diễn biến khác, cuộc khảo sát trực tuyến do Main Street tiến hành có sự tham gia của 627 lại thu được kết quả trái ngược. 204 người trong số này (chiếm tỷ lệ 33%) nhận định giá vàng tăng trở lại. Trong khi đó, đã có tới 349 ý kiến (tương đương 56%) cho rằng giá vàng sẽ phải giảm tiếp; Còn lại 74 người (tỷ lệ 12%) bày tỏ quan điểm trung lập và nhận định giá vàng đi ngang.

Việc đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất 14 năm sau quyết định tăng lãi suất của Fed là một phần nguyên nhân khiến giới phân tích tin rằng giá vàng sẽ phục hồi. Phil Flynn - nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group nhận xét khi đồng USD đã tăng lên mức đỉnh thì đó có thể là quá cao, vì vậy, giá vàng sẽ phục hồi. George Gero, giám đốc quản lý với RBC Wealth Management và Ira Epstein, Giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates cũng tin tưởng rằng trong ngắn hạn, giá vàng có cơ sở để phục hồi khi đà bán tháo đã chững lại.

Tin tưởng giá vàng sẽ tăng trở lại do hoạt động mua bù bán, Ken Morrison, biên tập viên của bản tin thị trường Morrison kỳ vọng vàng sẽ tăng trở lại trong khoảng thời gian cuối năm này, lên phạm vi 1.125 USD/oz. Giá vàng tăng sau quyết định tăng lãi suất của FED chỉ mang tính chất tâm lý khi thị trường dành quá nhiều sự quan tâm đến chỉ số USD. Điều này thật sự khác lạ kể từ tháng 3/2015 và dường như thị trường không có đủ hứng thú để đẩy giá vàng cao hơn phạm vi 15 – 20 USD/oz vào cuối năm, nhưng trong ngắn hạn, vàng sẽ có đà tăng giá từ hoạt động mua bù bán”, Ken Morrison nêu ý kiến.

Cùng quan điểm với Ken Morrison là nhận định của George Gero - giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management cũng như của Ira Epstein - giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates đều cho rằng giá vàng sẽ phục hồi trong ngắn hạn diễn ra sau các hoạt động mua bù bán.

Còn Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group thị bình luận: “Chỉ số USD đang ở mức cao nhất trong vòng 18 năm qua nhưng đã chững lại vào cuối tuần qua. Chỉ số USD sẽ không thể duy trì mức cao liên tục nên giá vàng có khả năng hồi phục trong tuần tới”.

Trong khi đó, Mark Leibovit - biên tập viên của VR Gold Letter chưa tin chắc giá vàng đã chạm đáy khi phân tích biểu đồ kỹ thuật. Mark Leibovit cho rằng, những đợt bán tháo vàng thời điểm cuối năm còn có thể khiến giá vàng giảm về mức 1.100 USD/oz. Tuy nhiên điều này sẽ kích thích giá vàng tăng mạnh vào đầu năm 2017.

Tuy nhiên, trái ngược lại với các ý kiến trên, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures - Bob Haberkorn lại cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới, căn cứ vào khả năng FED sẽ áp dụng chính sách tài chính thắt chặt, bên cạnh đó là thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu khởi sắc. Sẽ có một số hoạt động mua bù bán vào lúc này nhưng điều đó không phải là tất cả để xoay chuyển tình thế.

Giữ quan điểm trung lập đối với vàng trong tuần tới, Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets nhận xét việc đồng USD tăng cao một cách quá mức, còn vàng xuống mức thấp vẫn còn duy trì. Theo đó, dòng tiền vẫn chảy vào USD và thị trường chứng khoán, tuy nhiên đà giảm của giá vàng có thể chững lại và chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Những chuyển động trên chính trường châu Âu hay động thái của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ có thể kéo kim loại quý là vàng ra khỏi tình trạng ảm đạm hiện nay.

Thực tế, giá vàng hiện vẫn còn ẩn chứa nhiều diễn biến phức tạp, nhiều nguy cơ rủi ro. Chính vì vậy, đối với những nhà đầu tư cần phải thận trọng theo dõi diễn biến để có những quyết định đúng thời điểm./.

Hà Giang

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư