CEO Nguyễn Hồng Nam: Tăng trưởng bền vững luôn là lựa chọn của SSI

14:20 | 05/04/2021 Print
- Đứng vị trí thứ hai trong bảng tổng sắp thị phần môi giới quý I/2021 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán lớn nhất Việt Nam SSI, ông Nguyễn Hồng Nam cho biết, thị phần là quan trọng, nhưng không phải mục tiêu duy nhất. SSI chọn tăng trưởng bền vững, xây dựng thị trường và giữ an toàn, hiệu quả dài hạn cho nhà đầu tư làm mục tiêu chính.

Việc SSI xếp thứ 2 về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có đảm bảo trên HOSE cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty chứng khoán, bao gồm cả các công ty chứng khoán nội và ngoại. Trong TOP 10 môi giới quý I/2021, SSI đạt 11,89% thị phần, đứng trước SSI là Công ty Chứng khoán VPBS với 13,24%. Vị trí thứ ba thuộc về Công ty Chứng khoán HSC với 8,23%; thứ tư là Công ty Chứng khoán VNDirect với 7,46%; thứ năm là Công ty Chứng khoán Bản Việt với 5,62% thị phần. TOP 10 có tên công ty chứng khoán 100% vốn ngoại là Mirea Asset với 4,41% thị phần.

Tổng giám đốc SSI Nguyễn Hồng Nam cho biết, mục tiêu lớn nhất của SSI gắn liền với sứ mệnh "kết nối vốn và cơ hội đầu tư"

Đánh giá về sự cạnh tranh thị phần, ông Nguyễn Hồng Nam, Tổng giám đốc SSI nhận định: “Cạnh tranh là rất cần thiết để thúc đẩy thị trường chung phát triển. Thị phần môi giới là một tiêu chí đánh giá quan trọng đối với mỗi công ty chứng khoán nhưng chắc chắn không phải mục tiêu hoạt động duy nhất”. Ông Nguyễn Hồng Nam cũng cho rằng, mỗi công ty đều có những mục tiêu riêng để theo đuổi và hành động theo những mục tiêu đó.

“Với SSI, chúng tôi coi bản thân mình mới chính là đối thủ cạnh tranh lớn nhất và nỗ lực từng ngày để phát triển. Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi gắn liền với sứ mệnh "kết nối vốn và cơ hội đầu tư". Trong 20 năm qua, có những thời điểm chúng tôi không đứng đầu về thị phần môi giới, nhưng SSI luôn là công ty chứng khoán số 1. Điều chúng tôi quan tâm lớn nhất đó là làm sao để xây dựng và bảo vệ thị trường chứng khoán, giữ an toàn và hiệu quả cho nhà đầu tư lâu dài. Với đặc thù của ngành tài chính, khủng hoảng từ một thành viên của thị trường sẽ dễ dàng ảnh hưởng sang các thành viên khác và ảnh hưởng tới toàn hệ thống nói chung, do đó tăng trưởng bền vững luôn là lựa chọn của SSI để tồn tại”.

Ông Nam cũng cho rằng, với những tiêu chí đánh giá hoạt động khác nhau, mỗi công ty chứng khoán đều là công ty hàng đầu trong mục tiêu mà mình theo đuổi, mà trong đó mục tiêu chung, cơ bản và quan trọng nhất chính là đưa chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế.

Quý I/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một quý đặc biệt khi có tới 3 lần chạm mốc 1.200 điểm, nhưng vẫn chưa thể chính thức chinh phục được ngưỡng tâm lý quan trọng này. Đáng chú ý, trong quý I/2021, VN-Index cũng chứng kiến pha giảm điểm lịch sử với 73,23 điểm - tương ứng 6,67% xuống 1.023,94 điểm, mức giảm mạnh nhất lịch sử giao dịch chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, ngay sau đó, VN-Index nhanh chóng hồi phục và chạm mốc 1.191,44 điểm tại ngày 31/3/2021, tăng 7,93% so với đầu năm. Cùng với sự tăng trưởng tích cực về điểm số, thanh khoản thị trường cũng lập kỷ lục với hàng loạt phiên giao dịch trên 15.000 tỷ đồng. Việc thanh khoản tăng đột biến thậm chí còn gây ra hiện tượng nghẽn lệnh thường xuyên trên HOSE. Thị trường tăng khá nhưng giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ. Tính riêng quý I/2021, khối ngoại đã bán ròng hơn 14.000 tỷ đồng trên HOSE, gần bằng lượng bán ròng trong cả năm 2020 (hơn 15.000 tỷ đồng)

Dòng tiền margin từ các nhà đầu tư nội tiếp tục là động lực quan trọng giúp thị trường đứng vững trước áp lực bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại. Quý I/2021, SSI tiếp tục là CTCK có mức tăng trưởng dư nợ cho vay ấn tượng, lên hơn 10.000 tỷ đồng, tăng 68% so với quý IV/2020 và 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, SSI cũng là CTCK có dư nợ margin tăng trưởng mạnh nhất trong quý IV/2020 với 96% (so với quý III/2020) lên 9.226 tỷ đồng. Số lượng tài khoản mở mới tăng trưởng 133% so với quý IV/2020 và tăng 470% so với cùng kỳ./.

HL

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư