Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Rất mong các nhà báo không dùng khái niệm “gói hỗ trợ”

22:12 | 05/05/2021 Print
- Đây là tập hợp các giải pháp của các ngành, các lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Tại phiên họp báo Chính phủ tháng 4, chiều ngày 05/05/2021, khi nhận được câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ đã nghiên cứu các giải pháp chính sách về gói hỗ trợ thứ 2 hay chưa? Và nếu có bao giờ sẽ có gói hỗ trợ này?, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chia sẻ rằng: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất mong các nhà báo không dùng khái niệm “gói”, mà là tập hợp các giải pháp của các ngành, các lĩnh vực khác nhau để hướng tới một mục tiêu chung là hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19”.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Rất mong các nhà báo không dùng khái niệm “gói hỗ trợ”

Về tiến độ, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong tháng 2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản xây dựng đề cương dự kiến các giải pháp báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo, và yêu cầu các bộ, ngành liên quan như Tài chính, Lao động, Thương binh và Xã hội… có ý kiến cũng như có đề xuất để gửi lại Bộ.

Trong quá trình này, sự tích cực cũng như chủ động của các cấp, các ngành đã phát huy hiệu quả tốt trên cơ sở rà soát các giải pháp trong năm 2020 để đề xuất những giải pháp mới cũng như kiến nghị mới trong năm 2021.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chờ tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành để có báo cáo chung”, Thứ trưởng nói.

Trong lĩnh vực tiền tệ, năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01 về cơ cấu lại, miễn giảm lãi, phí… Ngân hàng Nhà nước đã chủ động rà soát, cập nhật, ban hành Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01, tiếp tục thực hiện trong năm 2021.

Liên quan đến lĩnh vực tài chính, năm 2020, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ ban hành Kế hoạch số 41 gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đến nay, sau khi rà soát, đánh giá nội dung, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ để ban hành Nghị định số 52 (19/4/2021) tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế đất năm 2021… trong đó có lộ trình chung, đặc biệt là mở rộng về đối tượng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cũng cho biết, năm ngoái có gói 62 nghìn tỷ. Vừa rồi, Chính phủ giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổng kết lại, sau đó sẽ có báo cáo Chính phủ.

“Mới đây, chúng ta có Nghị định số 52 gia hạn tiền nộp thuế. Đây là một gói hỗ trợ 115.000 tỷ và Chính phủ đã ký”, ông Sơn cung cấp thêm thông tin.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chỉ rõ, về định hướng chung, chính sách hỗ trợ sẽ được xây dựng trên cơ sở làm rõ các vấn đề: Yêu cầu thực tiễn của nền kinh tế có cần hỗ trợ không? và hỗ trợ đối tượng nào? Triển khai thực hiện ra sao?

Về phía cầu, cũng phải đánh giá nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp.

“Mặc dù nguồn vốn hỗ trợ đã dễ tiếp cận hơn, nhưng doanh nghiệp có vay hay không còn phải dựa vào thị trường đầu ra để cân nhắc việc vay nợ ở mức hợp lý, an toàn”, Thứ trưởng nhấn mạnh./.

An Nhi

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư