Ưu tiên 300.000 liều vaccine để tiêm cho công nhân trong KCN tại Bắc Giang, Bắc Ninh

21:31 | 03/06/2021 Print
- Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt và có chính sách trước mắt là tập trung ưu tiên cho KCN, trong đó có việc tiêm vaccine cho công nhân các KCN.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã cho biết thông tin này tại phiên họp báo chính phủ thường kỳ tháng 5/2021.

Tiêm vaccine cho công nhân trong KCN Đình Trám, Bắc Giang

Hiện nay, Việt Nam xác định quan điểm mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong đó có nói đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp (KCN) rất quan trọng.

Đợt dịch lần này “đánh mạnh” vào các KCN như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh. Các địa phương này vừa thực hiện song song chống dịch vừa sản xuất và đảm bảo cho công nhân ăn ở tại chỗ. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, hiện nay, các KCN là một trong những nơi tham gia thực hiện mục tiêu kép để phát triển kinh tế. Đây cũng là nơi khi dịch xảy ra thì tốc độ lây lan rất nhanh do tập trung đông người, điều kiện làm việc từ nhà ăn, khu vệ sinh, khu thay đồ… dễ làm lây lan dịch bệnh nhất.

“Dịch COVID-19 lần này khác với những lần trước, trước đây, chúng ta đề nghị khoảng cách khoảng 2 m là do chủng virus cũ lây qua nước bọt, nước bọt chỉ bắn dưới 2 m là rơi. Chủng mới lây lan lần này đi qua không khí, không rơi, lơ lửng trong không khí vì thế, việc đeo khẩu trang là hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Cường nhấn mạnh thông tin.

Với điều kiện làm việc tại các KCN như đã nói ở trên, Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt và có chính sách trước mắt là tập trung ưu tiên cho KCN, trong đó có việc tiêm vaccine cho công nhân các KCN.

Với các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, vừa rồi vaccine về cũng chưa nhiều nhưng đã ưu tiên cho 2 tỉnh này, mỗi tỉnh 150.000 liều để tiêm cho công nhân trong KCN.

Thứ hai, Ban Chỉ đạo tại địa phương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh đã có hướng dẫn, quan tâm rất đầy đủ đến công tác phòng chống dịch cho công nhân các KCN như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, nhất là chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly để nếu có ca lây nhiễm thì cách ly ngay, tránh cách ly đông người, có thể lây chéo trong khu cách ly.

Riêng về việc phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng cho biết, vừa rồi, khi tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đi kiểm tra công tác chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh, thăm các KCN thì thấy rằng, Thành phố đã rất chủ động mặc dù chưa có trường hợp mắc trong KCN.

“Thành phố rất quyết liệt, các KCN của Thành phố cũng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các khu cách ly, sẵn sàng phương tiện phòng chống dịch. Thành phố cũng quan tâm đến vấn đề tiêm vaccine. Với kết quả như vậy, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo các tỉnh mà TP. Hồ Chí Minh là một ví dụ, chúng ta hy vọng rằng việc lây lan COVID-19, phòng chống dịch của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh nói chung sẽ được thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Cường nói./.

An Nhi

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư