ASEAN xây dựng Chiến lược tổng thể về Cách mạng công nghiệp 4.0

21:19 | 17/06/2021 Print
Đó là một trong những nội dung được thống nhất tại Hội nghị tham vấn chung ASEAN ngày 17/6.

Hội nghị do Brunei – nước Chủ tịch ASEAN 2021 chủ trì. Tham dự Hội nghị có các quan chức cao cấp (SOM) thuộc 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

ASEAN xây dựng Chiến lược tổng thể về Cách mạng công nghiệp 4.0
Hội nghị do Brunei chủ trì

Hội nghị ghi nhận những tiến triển tích cực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN 6 tháng vừa qua dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong khu vực. Các nước ASEAN khẳng định ủng hộ Chủ tịch Brunei thúc đẩy các sáng kiến, ưu tiên của năm ASEAN 2021. Theo đó, các nước nhất trí với lộ trình xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025, lập Nhóm đặc trách cao cấp soạn thảo trong năm nay. Hội nghị cũng đồng ý sẽ xây dựng Chiến lược tổng thể ASEAN về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đẩy nhanh Sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai.

Hội nghị nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX, đồng thời đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phục hồi bền vững, các nước đề cao sự vào cuộc của tất cả bộ máy ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN, chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp, các nhóm dễ bị tổn thương và các vùng sâu vùng xa trong ASEAN.

Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần ưu tiên cho phục hồi, thúc đẩy kết nối, cụ thể là triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể ASEAN và sớm hoàn tất Khung hành lang đi lại ASEAN, tạo điều kiện cho di chuyển thuận lợi trong ASEAN.

Thứ trưởng cũng chỉ ra những tác động của đại dịch COVID-19 đối với khu vực, trong đó có sự gia tăng khoảng cách phát triển giữa các vùng miền trong ASEAN. Trước tình hình đó, Thứ trưởng đề nghị ASEAN cần lưu tâm, hỗ trợ các vùng sâu vùng xa, trong đó có tiểu vùng Mê Công, phục hồi sau đại dịch và bắt kịp nhịp độ phát triển chung trong ASEAN./.

Trang Trần

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư