Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp sức tốt cho thị trường chứng khoán

10:13 | 29/06/2021 Print
Sáng nay, ngày 29/6, diễn ra phiên tọa đàm thứ hai với chủ đề “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” trong Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” diễn ra trong 3 ngày, 28-29-30/6, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức.

Tham dự phiên tọa đàm sáng nay có TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD); TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh; TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia độc lập.

Phát biểu khai mạc phiên tọa đàm thứ hai, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Nguyễn Lệ Thủy, cho biết, trong phiên 1 tổ chức chiều qua, các diễn giả đã cùng đưa ra nhận định xoay quanh chủ đề: những kỷ lục bất ngờ trên TTCK Việt Nam có bất thường không? Tương lai TTCK và lời khuyên với nhà đầu tư để đi bền với thị trường.

Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp sức tốt cho thị trường chứng khoán
Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Nguyễn Lệ Thủy tặng hoa các diễn giả. Ảnh: Anh Quyền

Bà Nguyễn Lệ Thủy cho biết, trong phiên 2 “Kinh tế vĩ mô và TTCK” tổ chức sáng nay, chúng tôi mong đợi các diễn giả sẽ cùng chia sẻ góc nhìn về TTCK trong mối tương quan với tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm và triển vọng 6 tháng cuối năm. Các diễn giả cũng sẽ chia sẻ góc nhìn về việc các nền kinh tế lớn tiếp tục duy trì gói hỗ trợ phục hồi tăng trưởng sẽ tạo cơ hội và thách thức gì cho Việt Nam? Tiến trình tái cấu trúc TTCK Việt Nam sắp tới sẽ ra sao để thị trường phát triển bền vững hơn?

Liên quan đến dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay, ông Cấn Văn Lực chia sẻ, khả năng đạt 6,5% như kế hoạch đề ra là nhiều thách thức. Nếu cố gắng năm nay GDP có khả năng đạt 6%.

Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp sức tốt cho thị trường chứng khoán
TS. Cấn Văn Lực. Ảnh: Anh Quyền

Nhìn lại bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm nay, ông Nguyễn Sơn cho rằng, GDP trong quý II/2021 tăng trưởng khoảng 5,64%. Tuy tốc độ tăng trưởng này thấp hơn mục tiêu đặt ta, nhưng đó là kết quả ấn tượng so với các nền kinh tế trong khu vực. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự tăng trưởng của TTCK trong 6 tháng cuối năm nay.

Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp sức tốt cho thị trường chứng khoán
TS. Nguyễn Sơn tham gia tọa đàm. Ảnh: Anh Quyền
Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp sức tốt cho thị trường chứng khoán
TS. Nguyễn Trí Hiếu. Ảnh: Anh Quyền

Cũng dự báo lạc quan về triển vọng của TTCK từ nay đến cuối năm, nhưng Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo về mức độ tăng “nóng” của TTCK trong 6 tháng đầu năm nay. Do đó, cơ quan quản lý cần có sự giám sát chặt chẽ để tránh xảy ra hiện tượng bong bóng trên TTCK...

Thông tin về phiên tọa đàm sẽ được Tạp chí Kinh tế và Dự báo online tiếp tục cập nhật/.

Tân Văn

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư