TS. Cấn Văn Lực: Phấn đấu GDP tăng trưởng trên 6% là thành công

12:12 | 29/06/2021 Print
Ngay sau khi Tổng cục Thống kê công bố tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đánh giá, chúng ta chỉ nên phấn đấu tăng trưởng GDP cả năm trên 6% một chút.

Tại cuộc tọa đàm “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” sáng 29/6/2021, các diễn giả đã cùng đánh giá, bình luận về các con số chính, nền kinh tế ghi nhận được trong 6 tháng đầu năm. TS. Cấn Văn Lực cho biết: “Con số Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/6 với tăng trưởng GDP quý II là 6,61%, 6 tháng đầu năm 5,64% có thấp hơn so với dự báo đầu quý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 5,8%, nhưng khớp với dự báo của chúng tôi là 5,6% cho 6 tháng đầu năm”.

TS. Cấn Văn Lực: Phấn đấu GDP tăng trưởng trên 6% là thành công
TS. Cấn Văn Lực dự báo, nền kinh tế cuối năm sẽ đạt mức tăng trưởng theo kịch bản cơ sở

Theo TS. Cấn Văn Lực, với kết quả trên, rõ ràng mục tiêu tăng trưởng GDP không đạt kế hoạch như Nghị quyết số 01 của Chính phủ đã đề ra, đó là mong muốn quý I/2021, GDP tăng trưởng 5,12%; quý II tăng trưởng trên 6%. Tuy nhiên, kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm của nước ta rất đáng khích lệ, trong bối cảnh 6 tháng qua xảy ra 2 đợt dịch tương đối nặng so với năm 2020, mặc dù chúng ta đã điều chỉnh chiến lược về kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, nền kinh tế cuối năm sẽ đạt mức tăng trưởng theo kịch bản cơ sở, GDP tăng từ 6,1 đến 6,3%. Đây sẽ là kết quả tương đồng so với dự báo của một số tổ chức quốc tế, dù có thấp hơn dự báo của Ngân hàng thế giới, IMF hay ADB dành cho Việt Nam.

Một số dự báo từng lạc quan cho rằng, tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt 7%, nhưng theo ông Lực, tác động từ việc đại dịch bùng phát trở lại cần được đánh giá kỹ hơn trong các dự báo tăng trưởng. “Đại dịch tác động ít nhất đến 9 lĩnh vực khác nhau của kinh tế Việt Nam, nên chúng tôi cho rằng, năm nay, đạt được mức tăng trưởng 6,5% là cực kỳ khó”, ông Lực nói. Chúng ta hãy cố gắng vượt một chút so với chỉ tiêu của Quốc hội đề ra, đó là tăng trưởng 6% cũng là thành công. Đặc biệt không chủ quan với lạm phát, chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô để làm nền tảng cho kinh tế năm tới.

Được biết, về lạm phát, sáng nay, Tổng cục Thống kê cho biết, CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,47%, thấp nhất trong 6 năm trở lại đây.

TS. Cấn Văn Lực: Phấn đấu GDP tăng trưởng trên 6% là thành công
“Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” là phiên tọa đàm thứ hai trong Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo”

“Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” là phiên tọa đàm thứ hai trong Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” diễn ra trong 3 ngày, 28-29-30/6. TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia độc lập, cùng chia sẻ góc nhìn về các chỉ tiêu kinh tế 6 tháng, dự báo tương lai thị trường chứng khoán trong mối quan hệ với nền kinh tế vĩ mô Việt Nam cũng như những chuyển động lớn trên thị trường tài chính quốc tế.

Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Công ty cổ phần Chứng khoán VPS; Công ty cổ phần FECON; Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T; Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội; Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt và Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM.

Tạp chí Kinh tế và dự báo sẽ tiếp tục cập nhật chia sẻ của diễn giả trong các tin, bài tới.

Hồng Ánh

© Kinh tế và Dự báo - Bộ Kế hoạch và Đầu tư